top of page

VÌ SAO TÔI VIẾT SÁCH?Nhiều bạn trẻ thấy tôi ra sách, inbox hỏi cách làm thế nào để có thể xuất bản sách được như tôi. Tôi ít khi trả lời câu hỏi này, mà luôn luôn hỏi lại "Tại sao bạn muốn viết sách?"

Giờ tâm sự với các bạn tại sao tôi viết sách đây nhé, để trả lời chung cho tất cả những câu hỏi tương tự như trên.


Tôi không phải là nhà văn, nên viết sách cũng hơi khoa học chút. Tôi sẽ tư duy cách viết theo công thức Why, How, What. Tại sao tôi cần tương tác? Mục đích cuối cùng và thông điệp cuối cùng tôi cần chuyển tải là giúp được cho ai và giúp được điều gì. Với mục đích và thông điệp đó, kênh chuyển tải tốt nhất có thể là gì? Có khi, nó không phải là sách, mà có thể là các buổi chia sẻ, là facebook, là viết báo hay đi dạy chẳng hạn. Khi thấy sách có thể là phương tiện tiếp cận tốt nhất thì tôi sẽ tư duy tiếp là viết gì, cấu trúc nội dung ra sao, và chuyển tải qua ngôn ngữ, hình thức nào. Vì có thể có rất nhiều cách chuyển tải, dạng truyện ngắn, dạng thơ ca, dạng tiểu thuyết, truyện tranh, dạng cẩm nang, dạng sách kinh tế….


Dạng thể tốt nhất là gì xong, thì hỏi mình có nội lực và khả năng để viết dạng thức đó hay không. Ví dụ nhé, nếu dạng thức thể hiện tốt nhật là thơ ca, thì tôi biết rõ mình chưa có khả năng đáp ứng. Vậy thì lựa chọn tốt thứ 2, thứ 3 là gì cho phù hợp với nội lực của mình.

Sau khi đã tư duy xong, và thường là mất rất nhiều thời gian tư duy rõ ràng, tôi mới ngồi xuống viết. Khi đã đặt bút viết, thì dành trọn tâm sức và thời gian cho sách, để mạch văn và ý văn được nối tiếp, để cảm xúc được tự do bay bổng, và để não được dạo chơi trong miền sáng tạo vô giới hạn của con người.


Vậy nhé! Tại sao bạn muốn viết sách?

21 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

コメント


bottom of page