top of page

VĂN HOÁ HỌC KHÔNG NÊN LÀ SỰ KIỆN

Đã cập nhật: 7 thg 12, 2021GIờ này mà không hiểu chuyện mình cần học lại, học mới, nâng cấp kỹ năng để bản thân còn liên quan đến tương lai thì thiệt sự là bạn đang bị cái fixed mindset - tư duy đóng nó lôi bạn sền sệch về phía sau. Học bây giờ trở thành một trong những khả năng quan trọng nhất của một ứng viên, dù bạn đang làm bất kỳ ngành nghề gì hay vị trí nào. Cũng vì vậy, một tổ chức, công ty nếu muốn tiếp tục bắt kịp đà phát triển của tương lai và thế giới, không có cách nào tốt hơn là xây dựng văn hoá học cả đời, học liên tục, học mọi lúc mọi nơi cho đội ngũ của mình. Có điều, văn hoá là thứ cần phải mưa dầm thấm đất. Sếp học thì nhân viên học theo. Học là chiến lược dài hạn, với kế hoạch và hoạt động cụ thể, liên tục, giống như cách mà tổ chức nhắc nhở về tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị trong tất cả những buổi họp chứ không dừng lại ở một sự kiện phát động hay tuần lễ văn hoá học.

Khi chia sẻ tại các event có duyên tham gia ở các tập đoàn, mình thường hay nhắc đi nhắc lại 5 điều sau:


Học không phải là trách nhiệm cá nhân cần làm cho tổ chức

Không ai nghe thấy thêm việc thêm trách nhiệm mà vui vẻ hết. Làm bao nhiêu đó đã muốn xỉu rồi, giờ mọi người rất cần được chăm sóc sức khoẻ vật lý và tinh thần sau mùa dịch. Cho nên, nếu học được hiểu là yêu cầu và trách nhiệm cho tổ chức, sẽ không ai học. Tuy nhiên, nếu học được hiểu là lợi ích hết sức cá nhân, nếu bạn còn muốn giữ job, muốn thăng tiến, muốn còn liên quan trong thế giới lao động tương lai với quá nhiều sự thay đổi vừa nhanh vừa nguy hiểm, thỉ không còn cách nào khác là học lại, học tiếp, học mới. Học còn là vũ khí hết sức lợi hại để bạn có thể giúp, hướng dẫn chính gia đình, con cái, người thân của mình chạm vào tương lai. Khi cái học nó đụng chạm tới lợi ích của bản thân, người ta đương nhiên sẽ auto xông ra học.

Nếu muốn giúp, đừng dừng lại ở sự kiện

Mình rất ủng hộ những sự kiện, tuần lễ phát động, truyền cảm hứng học cho đội ngũ, nhưng với mình, những hoạt động này chỉ đóng góp 10% và là sự khởi đầu truyền lửa cho đội ngũ nhấn nút START. Còn lại, học là cả một quá trình, cần sự động viên thường xuyên, cần được tạo điều kiện áp dụng thực tế, cần được những người dẫn dắt thấu cảm và giải quyết các “nỗi đau” rất hiện thực của người học. Ví dụ, có một khoá học nào đó rất hay về kỹ năng bằng tiếng Anh nhưng chỉ có 10% đội ngũ học được bằng tiếng Anh thì có lẽ mình nên dành thời gian và công sức Việt hoá khoá học đó chẳng hạn. Cứ phải design thinking - sử dụng tư duy thiết kế để giải quyết vấn đề bắt đầu từ việc thấu hiểu vấn đề cụ thể và thực tế thì mới xây dựng và tạo điều kiện đúng cho learning journey - hành trình học của đội ngũ. Đừng kiểu Việt Nam, phát động ì xèo rồi chìm xuồng. Điều đó tiêu tốn tiền bạc và năng lượng nhưng lại chẳng đến đâu.

Omni-channel - học đa kênh, various approaches - nhiều cách tiếp cận

Mình đang sống trong thời của API - mở cổng kết nối giữa những nền tảng khác nhau. Giờ làm gì mà đóng kín lại, giới hạn việc kết nối, giới hạn đối tác thì xưa quá xưa rồi. Làm sao mà nền tảng học của tổ chức đóng vai trò chủ xị, nhưng mở ra kết nối được với nhiều partner cung cấp khoá học, chương trình học, hoạt động học khác nhau để làm cho hành trình học của đội ngũ phong phú và phù hợp với nhiều cách học khác nhau. Làm sao để mình có blended learning - kết hợp học online và offline. Làm sao để cùng một kỹ năng, kiến thức, những người khác nhau có thể học theo những cách khác nhau, có người là học một mình, học trong lớp, học qua nghe, qua đọc, qua làm dự án, qua ứng dụng thực tế vào công việc hàng ngày, vv. Chúng ta có lẽ không cần một thư viện đồ sộ của quá nhiều khoá học. Điều chúng ta cần là một số khoá học cực kỳ cần thiết cho tất cả mọi người nhưng được deliver phù hợp cho hoàn cảnh và cách học của cá nhân. Nhiều để làm gì khi không ai học? Thứ mình cần là xây khoá học theo mức độ cần thiết, ít thôi nhưng bỏ công bỏ sức bỏ tâm vào để nó chạm đến và thay đổi mỗi con người.


Đừng lý thuyết, người thật việc thật hiệu quả thật có sức ảnh hưởng của bom nguyên tử

Thế kỷ 21 làm thay đổi một điều cơ bản trong việc học, đó là học không phải để tích luỹ kiến thức mà học là để ứng dụng ngay và luôn. Ai thời này mà chịu nổi chuyện ngồi đó nhét một mớ kiến thức xa xỉ nào đó vào đầu mà không hiểu tại sao. Đây là thời cần gì học đó, học xong ứng dụng ngay vào công việc hay dự án. Nghĩa là việc học là để đáp ứng nhu cầu tại chỗ, nhu cầu giải quyết vấn đề đang hiện hữu, nhu cầu làm cho cuộc đời và sự nghiệp dễ dàng hơn. Đừng nói những thứ mơ mộng, cao xa, hoành tráng, ghê gớm từ những cuốn lý thuyết dày cộp nữa. Lý thuyết và nguyên lý là cần nhưng phải được lồng vào thực tế và giải đáp những câu hỏi khó mà đội ngũ đang gặp phải. Khi học trở thành công cụ giải quyết vấn đề thì không ai dại gì không học, vì học xong thì vấn đề của họ nó bốc hơi theo, vừa khoẻ vừa ra lẽ.

Học phải vui

Não người không có tiếp nhận cái quái gì nếu nó quá ư mang tính nghiêm trọng, “phải”, bị đánh giá và theo dõi. Học mà áp lực vậy thì ai mà học nổi. Đi làm không là đã đuối như con cá chuối rồi. GIờ cho chơi đi, cho vui đi, cho thoải mái have fun đi, vui vậy thì tự nhiên ham học, thích học, và học tới đâu nó nhớ tới đó. Nghiêm trọng như đi họp bị sếp chửi thì ma nào nó học. Cho người ta không gian khác, chiều thời gian khác để được bung xoã như một đám trẻ bu vào bày trò chơi, nghiên cứu cách chơi và học được từ chuyện chơi là nó khác liền. Càng thoải mái, càng vui, đội ngũ sẽ càng ham học, mê học mà không cần truyền cảm hứng.


Mình là dân làm tập đoàn ra, rất hiểu cái khung kỷ luật và báo cáo, nhưng đời này mà cứ như thế trong cả việc xây dựng văn hoá học thì lạc hậu quá rồi. Ai cũng hô hào phải transform - chuyển đổi, phải sáng tạo, phải phát huy tư duy mở đồ nhưng áp qui trình và hoạt động vẫn “u như kỹ” thì transform kiểu gì? Transform bắt đầu từ con người, từ tư duy, từ cách mình xây dựng và đồng hành cùng đội ngũ trên hành trình tất cả cùng thay đổi, học mới, học lại, học cả đời để tiến về tương lai mới.

2.533 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page