top of page

VẤN ĐỀ & QUÁI THÚMột vấn đề khi xảy ra không được giải quyết mà ngâm nó cả một tháng hay vài tháng thì nó có còn là vấn đề không? Thưa nó không còn là vấn đề. Nó đã được nuôi lớn bằng năng lượng tiêu cực để trở thành quái thú.


Tôi thấy bạn trẻ Việt Nam bị lâm vào tình trạng vầy, không phải không có kỹ năng giải quyết vấn đề, mà là thiếu trách nhiệm đối với công việc và thiếu trách nhiệm với bản thân.

Các bạn có thói quen tích góp vấn đề để có chuyện nói khi đi họp. Người không có gì để phát biểu trong một cuộc họp ngoài vài ba vấn đề cũ sì là người tự phơi ra mình thiếu khả năng. Lý do tiếp theo các bạn thường đưa ra cho sự thiếu hành động của mình là không có hay không đủ thời gian. Lý do này chứng tỏ các bạn không có kỹ năng quản trị quỹ thời gian. Và việc các bạn trình bày những vấn đề không phải là vấn đề, vơ vét vội trước khi chuẩn bị họp cho có cái để phát biểu chỉ chứng tỏ một điều, bạn không đủ năng lực cho vị trí hiện tại của mình và cũng không tỏ ra có sự cố gắng. Vậy, nghĩa là nên nghỉ đi đừng làm.

Người Việt Nam có tính xấu là đổ cảm xúc thật có, giả có vào khi trình bày vấn đề.


Khi cảm xúc, ví dụ thường gặp là có vẻ hết sức bức xúc, là cảm xúc thật, điều đó chứng tỏ bạn không có EQ - trí tuệ cảm xúc. Ông bà ta đã có EQ lâu rồi, nên mới dạy giận mất khôn. Khi cảm xúc đổ vào, trí huệ bị che mờ, con người trở thành một con vật bị quản trị và kiểm soát bởi cảm xúc. Bạn chỉ là chiếc xe. Còn ông chủ, người lái xe là cảm xúc. Còn khi cảm xúc đổ vào là diễn thì còn tệ hại hơn. Nó chứng tỏ bạn play politics - chơi trò chính trị để đạt được một mục tiêu không mình bạch. Người như thế không đi đâu được xa, không làm được chuyện lớn, và đương nhiên không đáng tin cậy.


Chuyện thứ ba tôi hay nhắc đi nhắc lại khi lắng nghe các bạn trẻ là đừng chỉ nêu vấn đề mà phải có tư duy, trình bày giải pháp, ngay cả khi giải pháp đó có phần phiến diện hay chưa hoàn thiện. Người toàn phát biểu kiểu "tôi rất concern về vấn đề...", mà không đưa ra được giải pháp nào hay cũng không hề có ý định suy nghĩ về giải pháp, chỉ bốc lửa thảy vào người khác là người vừa thiếu năng lực, vô trách nhiệm. Tôi rất ghét họp dài dòng, và ghét nhất là những cuộc túm tụm lại để cãi nhau về những thứ chẳng giúp gì cho ai, không giải quyết được vấn đề gì, và không có action cụ thể sau khi họp. Nghe có vẻ vô lý, nhưng lại là bệnh ung thư cấp tính tại Việt Nam. Số lượng thời gian phí phạm vào những cuộc túm tụm kiểu này cộng lại chắc đã có thể giúp cho quốc gia trở thành cường quốc.


Khi bàn về trách nhiệm, việc bạn đến nơi làm việc không giúp gì được cho ai mà chỉ ngồi đó làm xiếc tung hứng vấn đề, bạn là người vô trách nhiệm với tổ chức. Việc bạn làm mất thời gian của chính mình, trôi nổi theo ngày tháng lãnh lương, chẳng học được gì, chẳng tư duy thử nghiệm gì để vỡ ra và lớn lên, bạn vô trách nhiệm với bản thân. Chỉ qua hành vi bô lô ba la về vấn đề và vấn đề không phải là vấn đề, thật ra bạn đang biến mình thành kẻ vạch áo cho người xem lưng bằng một tuyên bố hùng hồn, "tôi vô dụng".


Có khi, thay vì chăm chăm so đo, gossip về lương thưởng người nọ kẻ kia, bạn nên soi chính hành vi và những vở diễn xuất sắc của mình. Người giỏi chưa bao giờ là người than phiền và bị dẫn dắt bởi vấn đề. Họ chủ động đi tìm vấn đề để tư duy sáng tạo, hăng hái tìm ra giải pháp, thử nghiệm và liên tục cải tiến. Họ không xây chuồng nuôi quái thú mà tích cực chuyển vấn đề thành cơ hội.

36 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page