WHAT ELSE CAN WE DO?



Có rất nhiều bản đồ, giải pháp, check list, kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp thời Covid, từ đủ mọi nguồn, trong nước và quốc tế, từ công ty tư vấn to bự đến mini. Nói thiệt nha các bạn, đọc tham khảo cái gì cũng tốt nhưng đây không phải là thời ngồi đọc, viết kế hoạch xinh đẹp, trình bày chỉnh chu, họp hành trùng trùng bàn bạc. Đánh trận mà, binh pháp phải biến đổi khôn lường mỗi phút giây khi thế trận thay đổi, khi hoàn cảnh bên ngoài thay đổi, khi chiến thuật hôm qua triển khai kết quả không như ý muốn.


Cho nên, đây không phải là lúc nói những thứ giáo điều, hay ho rỗng tuếch. Càng lại không phải là lúc mặc vest đen, trịnh trọng trình bày kế hoạch to bự, hoa mỹ, sang chảnh lấy le. Đây là lúc xắn quần xắn áo lên, bò xuống mương mò cá. Hết.


1 tiếng không bắt được con cá nào là phải thay đổi ngay chiến thuật. Phải nhớ đánh trận không có nghỉ giải lao, không cho phép từ từ, không dung dưỡng chuyện làm rồi kết quả ra sao thì ra. Đánh trận là sống còn. Team nào luôn tập trung, trực chiến, thay đổi nhanh, sáng tạo, quyết liệt từng ngày, từng giờ, team đó tồn tại. Không có giới hạn cho việc sáng tạo ra cách làm mới, cách tiếp cận mới, chiến thuật mới mỗi ngày khi không ai biết điều gì sẽ xảy ra phía trước. Một phút hài lòng, lơi lỏng, lơ là bạn sẽ ngay lập tức bị bỏ rơi và loại khỏi cuộc chơi. Sẽ có nhiều team vì thiếu tâm thế và kỹ thuật tác chiến mà biến mất trong trận Covid lần này. Ai còn, hãy bắt đầu mỗi ngày mới bằng câu hỏi what else can we do - ta còn có thể làm gì khác nữa.


Lãnh đạo nghĩ. Team nghĩ. Từng cá nhân nghĩ. Và mỗi ngày phải nghĩ ra và thống nhất thứ "what else" đó là gì, rồi làm thật nhanh, rồi giết nó hay giữ nó tuỳ kết quả, rồi tiếp tục what else dù kết quả thế nào. Không có ý tưởng nào là chắc chắn thành công. Không có cách tiếp cận nào là chắc chắn thành công. Tất cả là cái vòng lặp ý tưởng - pilot - hiệu chỉnh làm tiếp hay bỏ ngay làm cái mới. Tất cả trong vòng 24g, 48g, 36g rồi lặp lại. Never ending - không bao giờ có thể dừng lại. Không bao giờ có thể lơ là. Không bao giờ là đủ. Không bao giờ là một. Không bao giờ chịu thua.


Người Việt dễ hài lòng, win một chút lo phô trương, lơ là. Trận này mỗi ngày qua là một ngày sống, còn ngày mai chưa biết. Cho nên, tôi nhắc tất cả các team mỗi sáng, đừng lơ là, what else can we do - mình còn có thể làm gì khác nữa? Bản thân tôi luôn nghĩ ra cái mới, cách mới để chia sẻ, nhưng cũng mong đợi từng cá nhân trong team mỗi ngày đều đặt câu hỏi cho bản thân, trong vị trí và trách nhiệm của mình, họ nghĩ nên làm gì khác nữa để đóng góp vào sức mạnh chiến đấu hàng ngày của team. Nếu ai đó chưa bao giờ hỏi mình what else can I do, người đó chưa bao giờ tham gia vào binh đoàn, chưa bao giờ thực hiện trách nhiệm của cá nhân trong trận Covid lần này, chưa bao giờ chiến đấu.


What else can I do?

What else can you do?

What else can we do?

15 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Thời hoàng kim