top of page

WHAT IS YOUR NAME?Một bài diễn văn viết quá hay và được trình bày bởi bạn rapper của một nhóm nhạc trẻ không thể hot hơn trên hành tinh này. Dù đây là bài do bạn tự viết hay bài do ai đó viết cho bạn nói thì từ câu từ, nội dung, đến cách diễn đạt đều thật là xuất sắc. Mình ghi lại nội dung tiếng Anh và dịch lại bằng tiếng Việt cho các bạn trẻ hiểu. Mình cũng mong là sẽ ngày càng có nhiều các bạn idol, nghệ sỹ trẻ nhìn thấy giá trị tích cực mình nên tạo dựng cho cộng đồng và dấn thân vào hành trình tạo ra giá trị này, thay vì chỉ quẩn quanh trong các kiểu drama rẻ tiền. Người làm nghệ thuật vĩ đại nhất luôn là người sử dụng được sức ảnh hưởng của mình để tạo ra những giá trị xã hội, cộng đồng nhân văn nhất.


Bài này rất liên quan cho các bạn trẻ đang gặp vấn đề về tâm lý, và đặc biệt là cho các phụ huynh đang có con ở độ tuổi thanh thiếu niên.

—————


I was born in Ilsan, a city near Seoul, South Korea. It is a really beautiful place with a lake, hills, and even an annual flower festival. I spent a very happy childhood there and I was just an ordinary boy. I used to look up at the night sky and wonder and I used to dream the dreams of a boy. I used to imagine that I was a superhero who could save the world. Looking back, I think that’s when I begin to worry about what other people thought of me and started seeing myself through their eyes. I stopped looking at the night skies, the stars. I stopped daydreaming. Instead, I just tried to jam myself into the molds that other people made. Soon, I began to shut out my own voice and started to listen to the voices of others. No one called out my name and neither did I. My heart stopped and my eyes closed shut. So, like this, I, we, all lost our names.

What is your name? What excites you and makes your heart beat? Tell me your story. I wanna hear your voice and I want to hear your conviction. No matter who you are, where you’re from, your skin color, your gender identity, just speak yourself. Find your name and find your voice by speaking yourself. I’m Kim Nam-joon and also RM of BTS. I’m an idol and I’m an artist from a small town in Korea. Like most people, I’ve made many and plenty of mistakes in my life. I have many faults and I have many more fears, but I’m gonna embrace myself as hard as I can and I’m starting to love myself gradually, just little by little.

What is your name? Speak yourself.


————


Tạm dịch:

Tôi sinh ra tại một thành phố gần Seoul tên là Ilsan, Hàn Quốc. Đó là một thành phố thật đẹp, có hồ, có đồi núi và cả lễ hội hoa hàng năm. Tuổi thơ của tôi thật hạnh phúc vả tôi chỉ là một đứa trẻ bình thường. Tôi đã từng ngước nhìn lên bầu trời and từng mơ giấc mơ của một cậu bé. Tôi đã từng tưởng tượng mình sẽ biến thành siêu nhân và cứu cả thế giới. Giờ đây, khi nhìn lại, tôi nghĩ đó cũng chính là lúc tôi bắt đầu lo lắng về những điều người khác nghĩ về mình, và bắt đầu nhìn chính bản thân mình qua mắt họ. Tôi không còn ngước nhìn bầu trời đêm hay những vì sao nữa. Tôi thôi không còn mơ mộng nữa. Thay vào đó, tôi chỉ cố ép bản thân phải lọt thỏm vào những chiếc khuôn do người khác tạo ra. Chẳng lâu sau, tôi bắt đầu không không còn lắng nghe bản thân mà chỉ chăm chăm lắng nghe những gì người khác nói. Không ai gọi tên tôi nữa, và tôi cũng chẳng còn gọi tên của chính bản thân mình. Trái tim tôi ngừng đập. Mắt tôi nhắm nghiền lại. Cứ thế, tôi, và cả chúng ta, tất cả đều mất đi tên gọi của chính mình.

Bạn tên gì? Điều gỉ khiến bạn hào hứng và khiến cho trái tim đập nhanh và loạn nhịp? Hãy kể cho tôi nghe câu chuyện của bạn. Tôi muốn nghe giọng nói của bạn và cả niềm tin của bạn nữa cơ. Dù bạn là ai, từ đâu đến, màu da là gì, giới tính thế nào, xin hãy lên tiếng. Hãy tìm lại tên mình, tìm lại giọng nói của mình bằng cách nói lên tiếng nói của chính mình. Tôi tên là Kim Nam-joon và cũng là rapper của BTS. Tôi là idol và là một nghệ sỹ đến từ một tỉnh lẻ của Hàn Quốc. Như bất kỳ ai khác, tôi phạm phải rất rất nhiều sai lầm trong cuộc sống. Tôi có nhiều khuyết điểm và có nhiều nỗi sợ hãi. Nhưng tôi sẽ chấp nhận và học cách yêu thương bản thân mình, từng ngày từng ngày một.


Tên của bạn là gì? Xin hãy lên tiếng!

4.169 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

SMART HOME 3.5

Comentários


bottom of page