top of page

WHAT'S THE POINT?WIIFM - What's in it for me?


Tôi được gì trong vụ án này? Đó là câu hỏi tất cả chúng ta đều hỏi bản thân khi muốn dính líu vào bất cứ thứ gì trên đời. Well, có thể nói là hầu như tất cả, vì đương nhiên loài người sinh ra đã được cấu thành trong não là phải bảo vệ bản thân, coi chừng nguy hiểm, và bảo vệ đơn vị thuộc sự quản lý của mình. Từ thời ở lỗ ăn lông đã thế. Rồi thế giới vật chất lớn dần lên, rồi tham muốn của con người theo sự phát triển của văn hoá tiêu dùng ngày càng to bự. Rồi cuộc sống trở thành hành trình so kè ai hơn ai kém. Rồi tiền bạc, tài sản, danh tiếng trở thành đích đến cuối cùng. Và trên hành trình đó, chúng ta đánh mất hoàn toàn niềm tin vào con người, vào đồng loại, và vào cuộc sống. Tất cả dưới mắt loài người bỗng trở thành những cuộc đổi chác lợi ích, mua bán thiệt hơn.


Và ta giành cả đời mình để nghi ngờ, đổi chác, bán mua.


Rồi ta chết, vì ai trên đời rồi cũng đến lúc phải lăn ra mà chết. Có người sớm hơn, có người trễ hơn.


What's the point? Có bao giờ ta hỏi, tất cả rồi để làm gì? Cuộc sống chỉ là thế thôi ư? Ai bắt ta bò ra vật lộn, đánh đấm, đâm chém nhau để cuối đời nám lăn ra, không đứa nào dài quá 2m? What's the point?


Sẽ có người chẳng bao giờ nghĩ, và cứ thế lăn cả đời. Sẽ có người dừng lại hỏi mình, tôi nên làm gì có ích hơn là lăn lăn như thế hãy chăng? Sẽ có người hoang mang không biết sống ở đời có cần suy nghĩ về điều đó hay không. Suy nghĩ hay không, hành trình nhân gian rồi có thay đổi hay không, tôi rồi có đóng góp ích lợi gì cho thế giới này không trước lúc ra đi, quyết định là ở bạn. Có điều, đừng cho phép bản thân mình đớn đau hối tiếc, và hỏi mình ngày xế chiều nào đó "what's the point?"

14 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

댓글


bottom of page