top of page

WHAT’S YOUR SOLUTION?Ngày nào tôi cũng nhận được những câu chuyện, lời tâm sự của các bạn gởi qua facebook. Chuyện thì đủ thứ, từ chuyện bản thân, gia đình, kinh doanh, startup, đến yêu đương. Có điều, không hiểu sao toàn là chuyện buồn tủi, đau khổ. Không thấy ai kể cho tôi nghe chuyện vui. Hay cuộc đời này đã hết chuyện vui? Hay xã hội này thiếu quá sự cảm thông để các bạn gởi một tin nhắn dài mở đầu bằng câu “Em không nghĩ là cô đọc những dòng này, nhưng….”


Đọc xong những tin nhắn này, tôi thường dừng lại suy nghĩ, sao chúng ta “so one-sided – bị đóng khung như con đường một chiều trong suy nghĩ”? Khi hoàn cảnh thông thoáng thì ta chuyển động về phía trước. Khi kẹt xe thì ta đứng đó buồn. Ủa mà tại sao phải là đường một chiều? Sao không là hai? Sao không là đa chiều nhỉ?


Khi ta cho phép mình tự do suy nghĩ, khi ta biết rằng một vấn đề luôn có n cách giải quyết. Và cùng một vấn đề, nhiều người khác nhau sẽ đưa ra cách giải quyết khác nhau, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của họ tại thời điểm đưa ra lời giải. Vì vậy, bạn có thể hỏi n người cách gỉai quyết cho sự vụ của mình. Tuỳ thuộc vào thông tin bạn cung cấp cho họ mà họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hoàn toàn khác nhau. Cuối cùng, chẳng ai trong số đó hiểu hết nội tình bằng bạn. Cuối cùng, người có thể đưa ra quyết định hay nhất là bạn. Vì chỉ có bạn nắm nhiều thông tin nhất. Cho nên, đề nghị vầy đi nhe:


1. Đừng đi đường một chiều. Cuộc đời vốn đa chiều. Hãy cho mình 1001 option để lựa chọn. 2. Đừng vội gặp chuyện gì cũng phải chạy đi hỏi người khác. Tự suy nghĩ, phản tư trước đã. Cuối cùng bạn chính là người đưa ra giải pháp tốt nhất cho bản thân. 3. Look on the brighter side – Hãy nhìn thấy vùng sáng của vấn đề nữa nhé. Khó khăn cũng chỉ là cơ hội thôi mà. Chuyện gì cũng có cách giải quyết. Có khi nhờ vậy mà ta gặp những cơ duyên mới hay ho.


Nên kể chuyện buồn, chuyện khó, và muốn hỏi ý kiến thì trước hết bạn nên tự đưa ra cách giải quyết nữa nhé. Hỏi ý kiến về cách giải quyết của mình sẽ hay và hiệu quả hơn. Cái này trong công việc cũng vậy đấy. Ngày xưa tôi có ông sếp, câu dán trên cửa phòng là “Have you got a solution? – Bạn có giải pháp chưa?” Ai bước vô phòng làm việc của ổng mà chỉ toàn nói vấn đề, kể khó, kể khổ là bị đuồi ra ngoài hết. Cứ đưa ra giải pháp đi rồi tôi sẽ giúp bạn hoàn thiện giải pháp của mình. Cách làm việc của ông là thế. Mà sau này tôi làm việc cũng vậy thôi. Nhân viên mà đến kể về vấn đề thì câu đầu tiên tôi sẽ hỏi là “What’s your solution – Giải pháp của em là gì?


Always come with a solution, not a problem – Đừng đi gặp ai với một vấn đề mà đến với một giải pháp cho một vấn đề. Bạn sẽ được trọng dụng hơn đấy!

38 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page