WHERE TO FROM HERE?
Vậy là cũng lockdown lần nữa. Bao nhiêu doanh nghiệp vừa & nhỏ tiếp theo rồi sẽ phá sản? Chắc là nhiều lắm Có điều, thiệt tình thì một phần là do các bạn SME tại Việt Nam chuyển đổi chậm quá. Mà chậm nhất vẫn là tư duy & kiến thức cập nhật về cách làm mới. Nói vậy, là rất khách quan, vì tôi giao tiếp & làm việc nhiều với doanh nghiệp SME trong thời gian qua.

Hầu hết ta chậm là vì ngồi chờ tới hoàn cảnh sốc xảy ra mới đi tìm lời giải, cách làm. Còn trước đó, chỉ loay hoay lo chuyện cơm áo gạo tiền, bỏ qua việc cập nhật kiến thức về mô hình kinh doanh mới, về số hóa, về ứng dụng tech trong bán hàng, marketing, quản trị nội bộ, vv. Khi hoàn cảnh xảy ra thì sự hoảng loạn chỉ làm ta rối lên, đối phó để sống còn là chính. Tại đó, khi chia sẻ về xây dựng nền tảng, về chuyển đổi số, về mô hình kinh doanh mới, về cách quản trị dựa trên data gì gì đó thì nghe sao vô. Câu hỏi xoay xoay trong gió vẫn là, số hoá trong vòng 3 nốt nhạc để tụi em tồn tại được hông Nghe vừa thương, vừa ngán, vừa mệt, vừa không biết phải bắt đầu trả lời từ đâu.

Cuối cùng, làm cái gì nhanh cũng được. Bỏ 1 leader giỏi & 1 team giỏi vô là xong. Có điều, tư duy thì không chuyển đổi nhanh được. Người chủ doanh nghiệp mà thiếu kiến thức nền, thiếu cập nhật, thiếu hiểu biết thì cho dù có bỏ chiếc BMW đời mới vô máy vẫn không nổ, xe vẫn không chạy. Nội đi giải thích tại sao phải làm như vậy, thay đổi như ri thôi là hết ngày rồi. Đó là chưa kể mang thứ tư duy cũ rích ra vặn vẹo, nghi ngờ, tự làm khó nhau cho hết mùa dịch chơi thì không phá sản âu mới là chuyện lạ.

Cho nên, thôi thì ai đã lỡ phá sản thì lo đi học lại, cập nhật, reset và re-start. Ai còn ráng tồn tại được qua cơn lockdown này thì học cách khiêm tốn, mở lòng lắng nghe không phán xét, học cách cộng tác cùng những người mới cúa một thế giới mới để hoàn toàn thay đổi cách tiếp cận, cách tư duy. Và quan trọng hơn hết, là học cách rũ bỏ cái tôi, cùng mớ kiến thức đã quá đát của mình, để tâm trí trong trẻo mà đón chào cái ta chưa biết. Cuối cùng, nhanh hay chậm là ở bạn thôi. Dọn dẹp nhà cửa càng nhanh thì xuân càng đến sớm. Khi tâm thế người chủ còn chưa sẵn sàng, chớ sắm xe xịn làm gì. Không những chạy không được xe mới mà còn hư luôn xe cũ.

Thế nên, được hay không là do bạn. Nhanh hay chậm là tại bạn. Tồn tại hay không phải xem bạn. Hội nhập hay không là ở bạn. Đừng tìm lý do nào khác để đổ thừa.

22 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả