top of page

WHO ARE YOU FIXING?

Đã cập nhật: 28 thg 8, 2022Mỗi người sinh ra trên đời đều mang một trách nhiệm to lớn nhất phải hoàn thành. Đó là trách nhiệm với bản thân. Nếu bản thân còn chao dao, chưa tìm được mục đích sống, chưa hiểu vì sao mình tồn tại, còn trượt dài trên những con dốc cảm xúc bất định, không điểm dừng, thì chỉ riêng việc take care - lo cho tinh thần của mình ổn định thôi đã là quá sức, làm chưa tới, chưa xong. Ở thời đoạn đó, khi bản thân chưa ổn, làm sao ta giúp đỡ hay hỗ trợ tinh thần gì cho ai đó khác. Mỗi người sinh ra trên đời đều mang trách nhiệm to lớn nhất là trách nhiệm với bản thân. Bạn cũng vậy. Họ cũng vậy.


Không ai có thể chữa lành vết thương cho người khác. Vết thương của ai, chỉ người đó có thể chữa lành cho họ mà thôi. Điều tốt nhất bạn có thể làm, là giúp họ tìm ra cách tự chữa, tìm ra người có khả năng giúp họ chữa, and pray - và cầu nguyện cho họ sớm nhận ra chỉ có họ & sự cố gắng của bản thân mới có thể cứu rỗi chính mình. Tu thân mà, đâu có tu giùm được. Nếu có, thì dịch vụ tu hộ, tích đức thay chắc đã nở rộ rồi.


Hồi trẻ, tôi nghĩ mình siêu nhơn, có thể fix - sữa chữa và tái tạo bất kỳ ai. Ca nào khó, chữa hoài không thấy thay đổi thì sẽ cố chấp tìm mọi giải pháp dù là mission impossible - điệp vụ bất khả thi. Sự cố chấp đó làm cho bản thân lúc nào cũng trong tình trạng stress và chẳng happy. Tại sao mình cố gắng vậy mà họ chẳng mảy may cố gắng? Tại sao mình hy sinh vậy mà họ chẳng quan tâm? Ủa cuối cùng là chữa cho mấy người chớ đâu phải chữa cho tui?


Sao mấy người bàng quan quá vậy? Cứ thế một thời gian dài, cho đến khi tôi nhận ra, à problem - vấn đề là chính bản thân mình. Cảm xúc còn trượt băng lên xuống. Thân chưa OK mà fix gì ai. No one can be fixed - không ai chữa được cho ai. Chỉ có cá nhân đó tự ngộ ra và work hard - tự thân vận động, cố gắng hết sức để thay đổi bản thân mình. Không ai phải chịu trách nhiệm cho ai. Mỗi người chúng ta đều phải tự mang vác trách nhiệm tu thân.


Đừng bao giờ đổ thừa, expect - mong chờ, kêu gào bắt người khác phải giúp mình. You are, no one else, is responsible for your well-being - chỉ có bạn, không ai khác, chịu trách nhiệm cho sức khoẻ tinh thần của bản thân. Come on! Go and work it out yourself. Rồi, tự thân vận động đi nhe. Khi mình đã ổn rồi, tự khắc sự bình yên của mình sẽ giúp được cho ai đó khác.


Cho nên, giúp người là giúp bản thân mình trước đã. Và giúp đời, là giúp cho thế giới này bớt đi một kẻ tào lao. Kẻ tào lao này, không ai khác, chính là bản thân ta đó.


Are you responsible for yourself? Bạn đã thấy mình chịu trách nhiệm với bản thân chưa?

1.094 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

コメント


bottom of page