top of page

WHY ARE YOU DOING WHAT YOU ARE DOING?Trong thời gian tham gia làm việc nhiều hơn tại Việt Nam, tôi nhận thấy người Việt Nam mình bị ép vào cái khuôn khổ lao đầu vào làm làm làm, nhưng có khi chẳng biết tại sao mình phải làm như thế. Thật ra, chuyện ai nói sao ta làm vậy, không bao giờ question hay tư duy là cách cực hay khi tất cả mọi người đều biết mình đang đóng góp vào mục đích chung nào, và biết rất rõ mình nằm đâu, đóng góp thế nào trong chuỗi giá trị của mục tiêu cuối cùng cần đạt được. Tuy nhiên, khi đó là một dự án mới, là những thứ đòi hỏi sự sáng tạo, những việc đòi hỏi khả năng sắp xếp công việc hiệu quả nhất, nhưng nguồn lực hạn hẹp, nhưng vẫn cần phải đạt được mục tiêu, sự cúi đầu ai bảo sao làm vậy mà chẳng mảy may tư duy trở thành phá hoại. Họ phá cơ hội. Họ phá khả năng phát triển. Họ phá nguồn lực lẽ ra được sử dụng một cách hiệu quả hơn. Nguy hiểm nhất là khi người thiếu tư duy lại được đưa vào vị trí lãnh đạo. Họ phá khả năng thu hút nhân tài.


Tôi chia sẻ rất nhiều về đề tài này, why are you doing what you are doing? - Tại sao bạn đang làm việc mình đang làm? Có bao giờ bạn dừng lại để hỏi mình như thế? Việc ta đang làm đóng góp thế nào vào mục đích và mục tiêu của tổ chức? Mà việc ta đang làm có đóng góp gì không? Hay đó chỉ là những công việc không tên, chẳng biết giúp ích gì cho ai, và ta làm chỉ vì có ai đó bảo ta làm, và ta làm chỉ vì ta cần việc gì đó để làm cho xong 8 tiếng? Thế à? Nếu thế thì chẳng lẽ ta đang là người vô dụng, sống vật vờ trôi nổi, bỏ ra 2/3 thời gian trong đời để làm những việc chả mang lại lợi ích gì? Khi ra đi, bia mộ sẽ ghi ‘Tại đây yên nghỉ người chưa bao giờ hiểu tại sao mình sinh ra và tại sao làm những việc đã làm khi tại thế’.


Mọi sự trên đời khi làm đều cần phải tư duy, và cách tư duy cực kỳ đơn giản: Why - how - what. Why trả lời câu hỏi tại sao, tại sao tôi cần làm việc này, nó đóng góp gì vào chuỗi giá trị, nó giúp ích thế nào cho mục tiêu và mục đích của tổ chức. Khi bạn biết tại sao bạn làm, bạn sẽ đương nhiên trở nên sáng tạo hơn, làm việc hăng hái hơn, thấy bản thân có ích hơn, thấy cuộc đời đi làm của mình có ý nghĩa hơn. Còn nếu thấy việc mình làm chẳng có ích lợi gì, phải hỏi ủa ta làm để làm chi, và ta có cần làm không. Cuối cùng, người ta làm là để đạt một mục tiêu gì đó cơ mà.


How giúp bạn tư duy cách hiệu quả nhất để triển khai. Chả có việc gì trên đời mà chỉ có 1 cách để làm. Việc gì cũng có 1001 cách. Đừng lười suy nghĩ. Không suy nghĩ riết rồi não teo lại. Đến lúc não bại liệt thì có muốn suy nghĩ nó cũng bất lực thôi à. Não của bạn có đang teo dần? Việc bạn đang làm có cách giải quyết nào khác, hay hơn, hiệu quả hơn?


Tư duy được 2 thứ Why và how rồi thì mới đến what - làm gì. Bây giờ mới làm nè. Đừng có ôm ngòi nổ lao vào trạm xăng thế chứ. Biết làm cách nào rồi ta mới hiểu cần phải làm gì. Không thì, cứ như thiêu thân lao vào cái bóng đèn, chết mà chẳng biết vì sao chết. Bạn đang sống hay đang chết? Hay chỉ vật vờ trôi nổi cho qua 8 tiếng hôm nay?


Why are you doing what you are doing?

48 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page