top of page

WHY GOOD MENTORS DON’T TELL YOU WHAT TO DO


Rất nhiều bạn trẻ đề nghị tôi làm mentor, nhưng câu hỏi mà các bạn đặt ra cho tôi là “cô tư vấn hay chỉ em phải làm sao.” Mentor không phải là người đi giải quyết vấn đề cho bạn. Họ ở đó để lắng nghe và đặt câu hỏi liên quan, giúp bạn giải quyết vấn đề. Do đó, nếu đi tìm mentor, mà chủ yếu là để đi tìm người giải quyết vấn đề cho mình thì bạn đang nghĩ và làm sai rồi nhé. Vấn đề của ai người đó phải tự giải quyết. Chẳng ai trên thế giới giải quyết được vấn đề cho bạn cả. Tự bản thân mình phải tìm hiểu, đặt câu hỏi, lắng nghe, và sử dụng tư duy phản biện, kỹ năng để giải quyết vấn đề.

Trong đoạn chia sẻ này, các bạn lắng nghe bà Pernille Lopez, nguyên Giám đốc IKEA thị trường Bắc Mỹ nói về mentor của bà trong 15 năm qua.

"Tôi đã có mentor 15 năm qua rồi, là bạn và đồng nghiệp của tôi. Tôi có thể gọi và chia sẻ với anh ấy về mọi thứ. Và tôi chia sẻ không phải để anh ấy giải quyết vấn đề cho tôi, mà là để anh ấy hỏi tôi những câu cần hỏi. Và để lắng nghe, và để thấy những cảm xúc đằng sau đó, ví dụ như tôi đang bực bội, khó chịu, lo lắng. Anh ấy có thể nhận dạng những cảm xúc này nhanh chóng, những thứ ẩm đằng sau, mang chúng ra ánh sáng để tôi hiểu vì sao. Tôi tin tưởng anh ấy 100%. Điều này rất có giá trị với cuộc sống của tôi và tôi khuyến khích tất cả mọi người nên tìm cho mình 1 mentor."

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của thế kỷ 21 là complex problem solving – kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp. Và để có thể làm được điều này, chúng ta cần sự hợp tác, cần học hỏi nhiều môn, nhiều kỹ năng, và nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, và cần người đặt câu hỏi. Người đặt câu hỏi đúng mới là mentor của bạn. Thôi đừng đi tìm người giải quyết vấn đề giùm nữa nhé!


54 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page