top of page

Work-in-progressTrên đời này không ai là giỏi toàn diện, không có ai là hoàn hảo, không có ai là 100% sẵn sàng cho tất cả những gì cần làm và đang làm. Tất cả chúng ta tại mọi thời điểm trong đời, ngay cả tại những đỉnh cao thành công nhất, vẫn cứ là work-in-progress - đang trong quá trình tiến hoá. Và người giỏi, người xuất sắc, người lãnh đạo là những người hiểu rõ hơn ai hết mình luôn trong tình trạng work-in-progress, cho nên họ không bao giờ ngừng học, không bao giờ ngạo mạn, không bao giờ coi thường ai, vì họ biết bản thân mình vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện.


Đừng tưởng người thành công, giỏi giang là 100% tự tin vào bản thân mọi lúc mọi nơi. Lầm chết. Họ cũng có những thứ không sure, nhiều thứ không biết, vạn chuyện không rành. Có điều, không biết thì học cho nó biết, không sure thì tham khảo ý kiến chuyên gia, không rành thì tạo không gian cộng tác với những người rất rành, rồi nhờ đó mà học thôi chứ có gì đâu. Họ đâu phải là thánh mà thứ gì cũng biết, quyết định nào cũng đúng, việc gì làm cũng thành công. Họ cũng khối lần thất bại đó thôi. Chẳng qua là người đời hay làm to chuyện thành công nên quên nhìn thấy thất bại, không ở bên cạnh nên không hề biết những quyết định sai, không phải người thân nên không nhìn thấy những lần gục ngã về cảm xúc. Họ cũng chỉ là người thường thôi, nhưng người thường này hiểu được nguyên lý thành công, nguyên lý không ngừng phát triển bản thân mang tên work-in-progress. Gặp khó khăn trắc trở thì họ live through it - vượt qua nó, grow through it - phát triển bản thân cho mình lớn lên và lớn hơn vấn đề nan giải đó, không cho phép cái thứ đang làm khó mình nó đè bẹp ý chí, tinh thần và khả năng của bản thân mình. Họ fight - chiến đấu qua tất cả những gập ghềnh, không phải vì họ giỏi, mà vì họ biết mình chưa đủ giỏi và luôn luôn phải học, phải cập nhật để lớn lên.


Ngược lại, người không hiểu nguyên lý này có thể rơi vào 2 thế. Một là hoàn toàn sợ hãi, tự ti, không chút tự tin nào vào bản thân, vì nghĩ ai người ta cũng giỏi và xuất sắc hơn mình rồi, có quăng dép chạy cũng không chạy lại. Càng nghĩ như vậy, họ càng sợ hãi, khép kín, lùi lại, lẳng lặng núp vào chỗ tối để không ai nhìn thấy hay hỏi đến. Dần dà, người đời quên luôn họ, không nhớ về sự tồn tại của họ, không để ý đến cảm xúc hành vi của họ, lướt qua họ như không khí mà không chút bận tâm. Vì không hiểu tất cả mọi người đều là work-in-progress nên họ phân tầng người giỏi người dở, rồi tự viết tên mình vào trong ô “kém cạnh”, đóng khung mình trong cái đội “chẳng thể bằng ai”, rồi vì thế mà đâm ra nhụt chí, chán nản, buông bỏ hết không thèm cố gắng. Chỉ vì một chút hiểu lầm mà chôn cả đời như thế, có đáng không? Come on! Làm ơn bước ra khởi động lại đi! Có ai trên đời này là giỏi hết đâu. Tất cả chúng đều là work-in-progress - những bức tranh đang được vẽ, những tác phẩm đang hoàn thiện, những đứa trẻ đang học mỗi ngày để lớn lên. Không có ai là hoàn hảo. Chỉ có kẻ đào tẩu hoàn hảo. Chưa làm gì đã bỏ chạy mà thôi bạn.


Sai lầm của thế thứ hai là mấy đứa ngạo mạn, kênh kiệu, không biết trời cao đất rộng, tưởng thế giới này là cái thang cụt ngủn leo tới đỉnh là xong, là hết, là đứng trên nóc nhà thế giới rồi. Sorry nha mấy đứa. Vũ trụ này vi diệu lắm. Leo tới đâu nó mở thêm đường tới đó. Leo cả đời cũng không tới đỉnh, vì làm gì có đỉnh, vì thời gian và không gian là vô tận, vì những thứ loài người tưởng mình biết thật ra cứ như là thầy bói mù xem voi mới sờ được cái chân. Ván cờ vũ trụ thấy một ô tưởng một bàn. Lầm chết! Cho nên, cứ giữ cho sự hiếu kỳ dẫn dắt mình mở tiếp con đường mới, dấn thân vào hành trình mới, khám phá những ô cờ mới. Đừng có xong một ô tưởng là giải mã hết vũ trụ, rồi ngồi đó rung đùi lên mặt. Ngày xưa còn sống kiểu đó vài ba năm. Giờ, với tốc độ phát minh của thế kỷ này, vài ba ngày là người ta quên bén. Ở đó mà kênh với kiệu.


Leader là người hiểu ai cũng có thể tụt lại phía sau ngay lập tức và bất cứ lúc nào nếu không học hỏi, rèn luyện, và hoàn thiện từng ngày. Trong khi người khác ngồi than thân trách phận, buồn chán, hoang mang thì họ giành thời gian đó để học tập và lớn lên. Vậy, nên họ xuất chúng. Vậy, nên họ giỏi lên từng ngày, bỏ xa kẻ ngồi lướt face và dí mặt vào chuyện lá cải. Vậy thôi à! Chả có bí mật bí quyết quái gì ở đây. Đừng có hớt hải cả đời chạy đi tìm bí kíp nên quên cả học. Everyone is a work-in-progress. Tất cả chúng ta đều là tác phẩm đang hoàn thiện. Cứ tập trung hoàn thiện mỗi ngày ai rồi cũng thành người giỏi mà thôi.


Are you a work-in-progress?

10.172 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page