top of page

YES, AND…Covid là mùa rất lạ, vì nó như quả cầu pha lê soi rọi và phản chiếu chân thực nhất, rõ ràng nhất về thái độ, tinh thần, sự cam kết, và khả năng của từng team, từng nhân viên.

Ta có vẫn kiên cường nghĩ ra, làm cho được một thứ gì đó mới mỗi ngày để giúp doanh nghiệp tồn tại?


Ta có lắng nghe đề nghị, phát kiến, yêu cầu hỗ trợ từ đồng đội và trả lời yes, and….? Khi thái độ tích cực việc gì cũng có thể làm được, phát kiến nào cũng có thể phát triển tiếp thành hiện thực. Nếu ai đó đưa ra ý kiến, yêu cầu thì việc đầu tiên tôi làm sẽ là yes – được, rồi không nhưng nhị gì hết mà là and – và tôi đề nghị, thêm ý kiến gì để xây dựng cho phát kiến đó, ý tưởng đó tốt hơn, khả thi hơn, đưa ra thị trường nhanh hơn, nhanh nhất có thể với sự chuẩn bị chỉn chu nhất có thể. Rồi sau đó tiếp tục hiệu chỉnh cho nó tốt hơn.


Đây là giai đoạn của fast prototyping – làm mẫu thử cực nhanh, piloting – thử nghiệm thật nhanh rồi hiệu chỉnh theo thực tế. Chưa bao giờ trong lịch sử kinh doanh mà sức ép của hoàn cảnh, môi trường lại sống còn đến thế. Và ở đó, chỉ có một thứ có thể giúp cho ta, cho team, cho tổ chức vượt qua. Đó, là thái độ và khả năng ứng phó. Là lãnh đạo, don’t take no for an answer – đừng bao giờ chấp nhận câu trả lời không làm được từ bất kỳ ai, vì bất kỳ hoàn cảnh gì. There is always a way – Luôn có con đường, cách làm, hướng giải quyết cho tất cả mọi vấn đề. Luôn có câu trả lời nếu ta nhất quyết phải tìm ra, dù nhân viên nói không, dù người xung quanh nói không. Nếu họ nói không, đã không còn là team cùng chiến tuyến.


Đây là giai đoạn thanh lọc nhân sự, bày ra rất rõ trước mắt người cam kết, người sát cánh cùng ta chiến đấu mỗi ngày, và kẻ không. Chỉ một câu trả lời “yes, and…” ta biết đó là người cùng loài. Chỉ một dòng tin nhắn “And we should try this… - mình nên thử thêm việc này chuyện kia”, ta hiểu đó là người mang trái tim trên vạt áo, chân thành cùng ta bước qua thời đoạn khó khăn. Hoạn nạn kiến chân tình.


Làm gì cũng khó, và càng khó hơn trong giai đoạn bất định này. Làm gì cũng khó, nhưng khó nhất là con người. Nếu tâm không hiện diện rồi, trong khó khăn càng không hiện diện. Ai sẽ là người cùng ta hành trình hậu Covid? Câu trả lời đang bày ra trước mắt như quả cầu pha lê hôm nay đây, trong lúc khó khăn này.

25 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page