top of page

YOU CAN'T CHANGE PEOPLEHồi trẻ, tôi nghĩ mình là superwoman, nghĩ mình có khả năng ảnh hưởng và đổi thay người khác. Năm tháng dài hơn một chút, bước qua vài ngõ bụi trần, chợt hiểu ra rằng mình sai bét. Nhân viên tôi thương, ép học cái này, làm cái kia, thay đổi thế này thế nọ để giỏi hơn tốt hơn. Bị ép thì miễn cưỡng làm, sợ chị buồn thì làm, chớ cuối cùng đâu vẫn hoàn vào đó.

Đời này, làm gì có ai thay đổi được ai. You can't change people - Bạn bị hoang tưởng khi nghĩ rằng mình thay đổi được ai. Only one can change themselves - chỉ có người ta mới thay đổi được chính mình. Cho nên, don't even try! - Đừng phí thời gian cố gắng. The only thing you can do it to present the opportunities for change and let them make their own decision - Chuyện duy nhất bạn có thể làm, là đưa cho người ta cơ hội thay đổi, rồi để họ tự mình đưa ra quyết định cho bản thân mình.


Đời này, chả ai quyết định được cho ai, và chẳng ai tự nhiên xuất hiện như Bụt để thay đổi cuộc đời của Tấm. Đừng mơ màng tào lao như thế! Tất cả mọi thay đổi trong đời ta là do ở ta thôi. Ta không muốn và không work hard - làm việc cật lực để thay đổi bản thân mình, thì có một vạn ông thầy giỏi, một cơ số cao nhân, cũng chẳng nên ngô ra khoai gì hết.


Có bạn ib hỏi, cô chỉ em cách làm sao để giữ lửa mà tiếp tục thay đổi, chớ em hùng hổ ra quyết định xong, rồi bữa sau xẹp lép như bong bóng xì hơi. Nghe giống như mấy khoá học pumping up - bơm bong bóng, lợi dụng tâm lý học đám đông để build cao trào kiếm tiền. Xong về nhà, mất ngữ cảnh, xẹp còn hơn hồi chưa đi học. Khi bản thân ta không đủ động lực, vì mục đích hành động không đủ lớn, vì giá trị đòn bẩy không đủ bao la, thì xách cái ống bơm xe đạp theo mà tự bơm. Có phải ma túy đâu mà xẹp đến đâu tìm thuốc doping đến đó. Câu cần hỏi mình là what is your why - Mục đích của bạn cuối cùng là gì? Tôi hay nói với nhân viên mình, it doesn't matter what - Làm cái giống gì không quan trọng. Quan trọng là why - tại sao ta đang làm thứ ta đang làm? Nó có đóng góp gì cho hành trình về phía trước của ta không. Nếu không, dẹp đi chứ làm chi cho mệt. Sợ nhất là mấy người than nhiều việc. Rà lại, có khi phải đến 80% là it doesn't matter what.


Cho nên, đừng cố change ai. Đừng chờ ai đó đến change mình. Mất thời gian vô ích. Muốn thay đổi hay không, thay đổi được hay không là quyết tâm và hành trình cá nhân của mỗi người thôi. Đừng đổ thừa. Đừng hoang tưởng. Bước đầu tiên, bao giờ cũng là ta quay trở về đối diện bản thân ta.


You can't change people. Only they can change themselves.

22 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page