top of page

10 KIỂU NGƯỜI TOXIC BẠN NÊN TRÁNH
Khi mình an yên rồi, mấy đứa toxic không chọc mình được thì đi ngang qua họ chút cũng chẳng sao. Năng lượng tiêu cực của họ không phá vỡ hay khiến mình quặt quẹo rồi gục ngã, vì thật ra hệ miễn nhiễm của mình đối với vi rút của họ đã có sức chống chọi mạnh mẽ lắm rồi. Có điều, khi mình còn yếu yếu, chưa đủ vững vàng, chưa biết cách xử lý, bài trừ năng lượng xấu, xây được cơ chế tự chữa lành cho bản thân thì tốt nhất là tránh xa những loại người toxic. Năng lượng xấu của họ cực mạnh và có thể overpower - xâm nhập và phá nát năng lượng tích cực đang còn ít ỏi trong bạn, khiến bạn rơi vào trạng thái bị drained - rút cạn sinh lực, kiệt sức, ngã quỵ, đầu hàng với bóng đêm mà họ cố tình thả rong ra.


Nhưng làm sao để nhận diện đứa nào là toxic để mà tránh? Ở đây không kể nổi hết nhưng sơ sơ vài loại thuộc hàng thông dụng nhất hành tinh. Coi xong thì nhớ ngồi im suy nghĩ xem tụi nó là ai và lảng vảng ở đâu ngay lúc này trong cuộc đời mình để mà tránh ra. Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Tránh một thời gian đi, tu cho công lực nó tăng lên đi. Rồi khi nào nội công thâm hậu rồi, hết bị họ quấy nhiễu nữa rồi thì tái xuất giang hồ, ảnh hưởng ngược lại họ chơi cho ngầu ha.


Loại 1: Toxic kiểu thao túng

Này là loại toxic thượng hạng, vì skill của họ quá siêu, chơi dược trò thao túng tâm lý người khác. Họ sử dụng thái độ, từ ngữ, quan hệ, diễn xuất, vv để khiến bạn phải cong kéo theo ý muốn của họ, khóc cười theo cảm xúc đặt để của họ, cúi mình trước những đòi hỏi của họ. Nói chung, loại này là phù thuỷ thôi miên khiến người khác dù muốn hay không cũng cong mình làm theo ý muốn của họ. Họ rút cạn thời gian và năng lượng từ bạn, xài bạn vì mục đích cá nhân ích kỷ của họ.


Loại này trong xã hội hiện tại thì đông lắm, vì môi trường dạy cho họ như vậy gọi là khôn. Khi nhận ra loại này thì dù họ có nói gì cũng nên tránh thiệt xa. Đừng vì bất kỳ sự cám dỗ hay lời hứa nào mà sa vào bẫy của họ. Ở gần họ, mắc kẹt chỗ họ thì khổ lắm. Bạn sẽ thành nô lệ tâm lý của họ, rồi tự nguyện hay sợ hãi đi phục vụ mọi yêu cầu của họ, cho dù điều đó chẳng ích lợi gì hay có khi còn làm tổn hại đến mình.


Loại 2: Nói dối

Nhớ điều này, khi ai đó nói dối mà làm tổn hại đến bạn lần thứ nhất thì mình còn có thể tha thứ. Nhưng khi họ đã nói dối và làm tổn hại mình đền lần thứ 2 thì thôi thôi nên tránh họ ra chớ đừng chờ chi tới lần thứ 3. Nói dối được 2 lần thì sẽ cứ nói dối dài dài, cho đến lúc giả thành thật, nói dối mà bản thân cũng tưởng mình đang nói thật, và người nghe lời dối dang cũng lên đồng tưởng mình đang nghe sự thật. Tới trình đó thì xong phim, cả cuộc đời không còn biết phân biệt đâu giả đâu thật, đâu nên tin và đâu chẳng nên tin nữa.


Thành ra, đừng bao giờ nói dối với người đang tin bạn. Một lần cũng đủ để bạn mất đi một quan hệ quý giá nhất. Và cũng đừng bao giờ tin người đã từng nói dối bạn. Khi đã dối được, họ sẽ level up trình nói dối của mình và đẩy bạn vào mớ mạng nhện của những điều dối dang không lối thoát.

Loại 3: Nhiều chuyện

Bạn nghe câu này chưa, “Great minds discuss ideas, average ones discuss events, and small minds discuss people - Cái đầu vĩ đại bàn chuyện ý tưởng. Cái đầu trung bình buôn chuyện này kia. Cái đầu nhỏ nhen bàn chuyện nhà người.”


Mà đã buôn chuyện nhà người ta thì thôi luôn, chuyện nhỏ thành to, chuyện không thành có, chuyện vu vơ thành nghiêm trọng. Buôn một hồi người tốt thành kẻ xấu, người vô tội thành vô số tội, người đang yên ổn bỗng hoạ vô đơn chí, bị ném đá và xử luật mồm trên mạng xã hội. Chơi với mấy loại này rất khổ, vì họ giết mình chết lúc nào không biết với chiếc mồm hư hao và xuyên biên giới của họ. Tránh, và hãy tránh hết sức có thể. Họ vừa không tử tế, chẳng đàng hoàng, chẳng làm việc gì ra hồn, giết thời gian người khác mà có khi còn làm tổn hại đến uy tín và cơ hội của mình.

Loại 4: GATO

Người mà đã ghen ăn tức ở rồi thì thôi luôn. Trí tưởng tượng của họ rất phong phú. Họ sẽ tự nghĩ ra muôn ngàn cách để hại bạn, hạ thấp uy tín bạn, hạ bệ bạn, làm cho bạn ngã ngựa, thân bại danh liệt, khốn khổ với cú rơi tự do từ tượng đài mà bạn đã bước lên. Họ hả hê khi bạn ngã xuống. Họ đã đời khi bạn đớn đau. Họ tức điên người khi thấy bạn thành công, hạnh phúc, được yêu thương hay ngưỡng mộ. Kẻ ghen tỵ là kẻ bệnh hoạn, rất nguy hiểm, hại người chẳng vì lý do gì khác ngoài chuyện ghen tỵ, dù chẳng ai đụng gì chọc gì tới họ. Loại này ra tay bất ngờ, có khi ngoài mặt cười cười nhưng bên trong là một bồ dao găm. Cần hết sức cẩn thận và tránh xa khi nhận ra có dấu hiệu GATO đâu đó để tránh phiền hà.

Loại 5: Phàn nàn

Đây là loại ít gây nguy hiểm nhưng gây ung thư tai. Chuyện gì họ cũng phàn nàn. Thứ gì họ cũng biến thành tiêu cực. Họ chỉ nhìn thấy mặt xấu, bề tiêu cực, góc hư hao, rủi ro, nguy hiểm. Còn lại, mấy chuyện hay ho, tốt đẹp, cơ hội, khả năng họ hoàn toàn không bắt được tín hiệu. Thành ra, ở gần họ, năng lượng của bạn sẽ chùn xuống, nặng nề, mệt mỏi nên cuối cùng chẳng làm gì nổi, chẳng làm được gì cho ra hồn, và cơ hội cứ thế mà mở cửa bỏ đi từng ngày cho đến khi vườn không nhà trống.


Khi bạn chưa OK thì ở gần loại người này bạn sẽ gục ngã luôn vì sự nặng nề mà họ đổ lên người bạn mỗi ngày. Phàn nàn chưa bao giờ giải quyết được vấn đề gì. Chỉ có hành động để thay đổi chính mình mỗi ngày mới là con đường duy nhất giúp bạn vươn lên.


Loại 6: Lười biếng

Nghĩ lại đi, có ai lười biếng mà thành công không? Mình làm mệt thì mình có quyền nghỉ, nhưng mình không làm gì hết mà cứ mệt hoài thì hết phim. Người đã chây lười thì họ có hàng vạn lý do để không làm gì cả, để tránh né hết mọi thể loại công việc, để lừa lừa kiếm đường ngang ngõ tắt mà trốn. Khỏi phải nói thì loại người này chẳng mang lại lợi ích gì cho ai. Ở gần họ riết thì bạn cũng lười chảy nước ra, vì bạn năng lượng của họ sẽ tác động tiêu cực đến bạn và làm cho bạn mất hết chí hướng, trở nên lười biếng nhếch nhác giống họ mà thôi. Đã vậy, thì đừng bàn chuyện thành công hay hạnh phúc gì ở đây nữa hết.

Loại 7: Đòi hỏi

Loại này ở gần mất sức lắm nè, vì họ luôn luôn ở trong tình trạng đòi hỏi người xung quanh phải làm cái gì đó cho mình. Tính tình họ ích kỷ, chỉ biết có lợi ích bản thân, và chẳng nghĩ ngợi gì cho ai khác hết. Bất cứ lúc nào cần đòi hỏi cái gì, họ chẳng màng ai ra sao, cứ lên tiếng đòi hỏi thôi, một cách tự nhiên vậy đó, như thể người ta sinh ra là để phục vụ cho họ chứ chẳng có sứ mệnh nào khác trong đời. Bạn mà lậm vào mấy người này, chiều theo ý họ, đi phục dịch cho họ thì bạn xong phim rồi, vì bạn sẽ cứ thế lon ton chạy theo làm nô lệ. Vậy, thì đâu còn thời gian làm chuyện gì khác có ích hơn, không còn thời gian suy nghĩ hay lên kế hoạch gì cho cuộc đời mình. Ủa, rồi bạn sinh ra trên đời này là để làm gì? Để đi phục dịch cho mấy người đòi hỏi à? Cuộc đời mình rẻ tiền thế nhỉ?

Loại này thì nhiều mức độ lắm, đòi hỏi từ chuyện nhỏ linh tinh mỗi ngày tới chuyện lớn như thời gian, tiền bạc, vật chất của cải, vv. Chú ý nha, không phải lớn nhỏ mà là đòi hỏi liên tục, không ngừng và khiến cho bạn cứ phải bận tâm mệt mỏi không làm gì khác được chính là toxic đó. Cái gì cũng có mức độ thôi, không thì nó sẽ biến thành gánh nặng tâm lý.

Loại 8: Insecure - Thiếu tự tin

Loại người này vì tự ti mà luôn cảm thấy sợ hãi, không an toàn, tâm thần bất định, lấc cấc, lạo xạo cả đời. Chính vì họ không tin vào chính bản thân mình, nên họ không đưa ra được quyết định gì ra hồn, không tập trung phát triển bản thân mà thay vào đó là kiếm chuyện làm tổn thương hay tổn hại người khác. Chính sự tự ti và thiếu niềm tin vào bản thân và người xung quanh khiến cho họ trở thành kẻ huỷ diệt của mọi quan hệ. Họ làm xà quần, lộn xộn, tán loạn mọi chuyện lên, biến chuyện nhỏ thành to, chuyện không thành có, rồi làm rối ren tất cả mọi quan hệ trong đời.

Ở gần mấy người này mệt mỏi lắm, vì chẳng biết họ sẽ kiếm chuyện lúc nào, quay xe lúc nào, làm rối đời bạn lúc nào. Sự bất định của họ khiến sự cố xảy ra liên tục, không biết đường mà lần. Người ở gần họ chỉ có rối theo, stress chết luôn và không làm gì được theo kế hoạch.


Loại 9: Nạn nhân

Ôi thôi loại nạn nhân thì đúng kiểu kinh điển luôn, cực kỳ nguy hiểm cho năng lượng của bất kỳ ai. Lúc nào họ cũng có vấn để gì đó và lúc nào cũng biến bản thân thành nạn nhân của một ai đó. Rồi đổ thừa, phàn nàn, ăn vạ người khác không ngừng. Ở gần họ không dính chưởng này cũng dính đạn nọ, vì thể nào họ cũng tìm ra cách để biến họ thành nạn nhân của bạn, dù bạn chẳng làm gì. Vậy, rồi họ kéo bạn vào chiếc mạng nhện của những thứ tào lao chẳng đâu vào đâu, không giúp gì được cho ai, mất thời gian vô ích.


Đời họ họ không lo được, không lo nổi, vô trách nhiệm với bản thân, nhưng cứ đi đổ cho người khác. Người như vậy thì ai dám ở gần? Tránh xa nhất có thể để khỏi phiền hà, mất thời gian, hoạ vô đơn chí.


Loại 10: Trung tâm vũ trụ

Rồi xong, tuýp này thì chỉ tin vào chữ “tôi” thôi chứ không bao giờ biết mặt chữ “chúng ta”. Họ không quan tâm, dửng dưng với thế giới ngoài kia, với mọi người xung quanh, và nghĩ là vũ trụ này chỉ có mình là trung tâm. Mọi thứ và mọi người còn lại cứ phải quay mòng mòng xung quanh mình, theo hiệu lệnh và mong muốn của mình. Ảo tưởng thế nhỉ!

Thành ra, họ ưu tiên và bắt người khác phải nuông chiều theo cảm xúc lên xuống bất thường, theo hành động, mong muốn, cách sống và vận hành của riêng họ. Ai sao kệ người ta. Nhưng tui sao thì mọi người cứ phải chiều theo, còn lại không quan tâm. Chơi với mấy người này thì ngán lắm, vì mình trở thành kẻ vô hình trong mắt họ, và cứ phải quay mòng mòng xung quanh vũ trụ chỉ có một vì sao của họ. Thôi thì tránh xa cho nó đỡ mệt, vì ai cũng có cuộc đời của riêng mình để sống và phát triển, hơi đâu mà đi làm chong chóng trong câu chuyện nhà người.

Rồi vậy đi. Chắc chắn đâu đó trong đời bạn đang thấp thoáng bóng hình của một hay vài kẻ toxic. Bạn vững vàng không nói gì, không vững vàng thì lo mà tránh xa ra đi, kẻo mà tự mình hại mình. Thứ gì tích cực trong đời thì bu vào, tiêu cực thì dẹp ngay. Chỉ có thế thì mình mới có cơ may mà phát triển bản thân, rèn luyện nội lực để thành công và hạnh phúc.

8.855 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kiếp tử tế

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comments


bottom of page