top of page

GIẬNẺm viết cho tôi một lá thư dài 3 ngàn cây số, chỉ để xin lỗi. Đọc mà phì cười, vì đầu óc chưa hề thoáng nhẹ chút ý nghĩ sẽ giận em.


‘Chị ơi chị giận em hả?’ Câu này chẳng nhớ đã nghe mấy chục ngàn lần. ‘Dạ đâu có. Chị không biết giận.’


Tết rồi. Hay là vồ lấy cái dịp hết sức special này để bày tỏ cái sự không biết giận, để anh em bạn bè gần xa xoá tan gánh nặng giận hờn. Mà lỡ có bực mình lúc nào đó nhất thời, thì thôi cho gởi lời xin lỗi nụ mai vàng trước ngõ.


Giận, ấy là khi ta expect - đòi hỏi người khác phải làm theo cái nếp của mình. Giận, ấy là khi ký ức của ta chứa đầy những thước phim tổn thương xám xịt màu quá khứ chẳng may bị ai khơi dậy. Giận, ta đang giận ta hay giận họ? Ta bối rối không biết gởi vào đây hay trút phăng vào kẻ không may đang đứng trước mặt mình? Giận, sao mấy cánh hoa cúc chiều nay chẳng ươm màu vàng nắng?


Ơ, đời cúc vẫn thắm xuân mỗi khi mùa về se lạnh. Ơ, sao ta mãi ôm ký ức quặn thắt mà hét vào cái sự bàng hoàng của kẻ chẳng hiểu chút mô tê? Haizz, con người ai sinh ra cũng lặn lội trên hành trình rất của riêng mình. Họ dựa dẫm và quy chiếu trên những thước đo cá nhân rất riêng và rất khác. Thông cảm và tìm hiểu thêm chút nữa, chắc ta sẽ nghiệm ra vì sao ta giận họ và họ lại giận ta. Có bao nhiêu người trong cuộc đời này có hành trình giống nhau đâu? Cũng là một vấn đề, cách kết nối với trải nghiệm quá khứ của ta và của họ để tìm lời giải đáp là hoàn toàn khác.


Ủa mà giận để làm chi? Quá khứ đã qua rồi không tính toán. What you are about to do defines who you are – Những việc sắp làm mới là thứ định nghĩa bạn là ai. Cho nên, tôi chẳng giận ai bao giờ, mà chỉ nhìn vào việc họ làm, theo dõi những việc họ sắp làm, để biết tư duy của họ đã đến đâu. Biết, cũng chỉ để giúp nếu cảm thấy đã đến khi cần giúp.

Tết rồi, nhắc lại là tôi chẳng giận ai. Và cũng mong rằng nếu có ai giận mình thì đọc bài này mà bỏ hết. Xin lỗi nhé một sáng xuân mong manh lạnh. Xin lỗi nhé nụ mai vàng hờ hững trước sân nhà. Xin lỗi nhé, nếu ai đó cần một lời xin lỗi.

31 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kiếp tử tế

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comments


bottom of page