top of page

CHECKLIST & PRIORTIZATIONĐó giờ, tự động biết cần phải làm checklist - bảng liệt kê công việc quen rồi, vì nếu không sao biết mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, cả dự án, cả năm cần làm gì, cần đạt được mục tiêu gì, và cần hoàn thành theo tiến độ thế nào. Riết rồi, nghĩ đó là kỹ năng kiểu basic instinct - bản năng đương nhiên sinh ra phải biết. How else will you manage your work, your project, your life? Nếu không thì cách nào mà nhớ, mà làm một cách hợp lý, mà quản trị được công việc, dự án, hay cuộc sống của mình? Vậy, mà giờ phải đi dạy, từ nhân viên, tới trưởng phòng, tới founder & CEO ở Việt Nam về kỹ năng quản trị bản thân & công việc bằng checklist và sắp xếp thứ tự triển khai ưu tiên trước sau. Nghĩ, ủa vậy chứ trường cấp 3 & trường đại học dạy những điều lớn lao gì mà cái checklist làm không xong?


Chỉ cách làm checklist, gởi mẫu xong rồi vẫn không OK, vì điền cái gì vào đó mới là vấn đề. Đôi khi, cảm giác như các bạn lâm vào tình trạng bị ép buộc, làm vì bị bắt làm, chứ không làm vì tâm thế điều đó sẽ giúp mình quản trị công việc và thời gian tốt hơn. Nhiều khi, nhận cái checklist ghi những thứ mơ hồ, phải quay ra hỏi, ủa viết vầy cụ thể là sẽ làm gì em. Đọc những dòng mơ hồ, lại bắt phải viết lại, sao cho thành hành động cụ thể, có deliverable - kết quả cân đong đo đếm được thì mới biết phải làm sao, làm gì. Nghĩ, ủa làm việc mà chung chung mơ hồ vậy thì sao biết phải làm gì? Không lẽ có những cách giải quyết chung chung mơ hồ cho những vấn đề mơ hồ chung chung mà mình chưa được học?


Chưa hết, xong đoạn checklist rồi thì tới đoạn prioritization - sắp xếp chế độ ưu tiên cái nào làm trước cái nào làm sau. Lại quay về urgent - gấp hay là quan trọng. Người không biết quản trị bản thân và dự án thứ gì cũng gấp vì thứ gì cũng last minute - đợi nước tới chân mới nhảy. Làm việc liên quan nhiều người mà không biết sắp xếp chuyển việc đúng tiến độ qua từng khâu. Vậy, thì delay cả đám. Lu xu bu vì việc nó đè, cuối cùng toàn làm việc gấp lùa tới chân dù không quan trọng. Last minute thì luôn làm ẩu, làm trong tâm thế khủng hoảng, làm đại cho kịp cho xong, nên chất lượng công việc tệ, vận động nguồn lực giải quyết khủng hoảng nên làm rối hết đội hình, chậm trễ tiến độ của tất cả những thứ khác, tất cả những người khác. Chuyện này không lạ, như cơm bữa trong cách làm việc của người Việt Nam, từ nhân viên đến các kiểu Founder & CEO hoành tráng.


Thiệt tình, nếu kỹ năng đơn giản như checklist & sắp xếp chế độ ưu tiên còn không làm được, nghĩa là không quản trị được thời gian và bản thân, thì chẳng mong làm được chuyện gì to bự khác. Tất cả những gì ta muốn đạt được trong đời, thật ra đơn giản bắt đầu từ những điều rất nhỏ nhặt trong quản trị bản thân. Đừng nói những thứ so deep. Đừng lời lẽ hoa mỹ, vĩ đại gì. Lo cái tấm thân mình trước.

84 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Ngày hết hạn

Kiếp tử tế

Comments


bottom of page