CHUYỆN HẬU TRƯỜNGSáng mùng 2, hai chị em gặp nhau kể chuyện ngày xưa. Hồi đó, trong thời gian đi diễn thuyết ở nhiều nước, tôi nhận thấy cộng đồng kinh doanh và đầu tư ở nước ngoài không mấy ai hiểu gì về Việt Nam. Sao lại thế nhỉ? Mình có làm gì được để giúp xúc tiến cho Việt Nam không nhỉ? Về Việt Nam, tôi tìm anh bạn đang làm trong ngành media và năn nỉ anh làm một chương trình giới thiệu tổng quan thị trường và cơ hội, thử thách của thị trường Việt Nam cho cộng đồng đầu tư quốc tế. Anh cười, nói ừa muốn thì làm đi. Vậy là giao luôn cho tôi tự biên tự diễn. Mà tôi thì chưa một lần làm gì liên quan đến talkshow trên TV. Thật ra lúc đó, tôi sợ hơn là mừng, vì làm chương trình lên sóng quốc tế chớ có phải chuyện đùa. Vậy thôi, rồi anh giới thiệu Nam với tôi để lo chuyện production - sản xuất. Đó là sự khởi đầu của chương trình Insight Vietnam phát sóng trên VTV4 quốc tế năm 2011.


Mọi thứ thời đó dành cho chương trình đều hạn chế. Thế là hai chị em make do with what we have - cây nhà lá vườn tự làm tự dựng. Tôi viết kịch bản, mời khách, host chương trình. Nam lo dàn dựng, quay phim, hậu kỳ. Nói dàn dựng chứ có gì đâu để mà dàn dựng. Nó tự thiết kế, in tấm PP trải lên cái bàn cũ kỹ, in màu cái logo chương trình cũng tự thiết kế dán lên miếng xốp rồi treo ở đằng sau. Vậy thôi là hai chị em làm tới cả năm trời, hai mươi mấy số phát mỗi 2 tuần. Mỗi lần quay xong, hai chị em lại lui cui tự cắt tự xén, tự làm hậu kỳ, tự làm phụ đề. Trưa ăn mì gói, uống trà đá là dựng thôi. Đã có một thời như thế! Chẳng lung linh gì hết nhưng mà vui phải biết.


Phát sóng xong, nhận không biết bao nhiêu là thư cám ơn từ khắp nơi trên thế giới. Có người qua Việt Nam hẹn gặp và trở thành bạn bè. Có người xâu chuỗi chương trình làm tài liệu phát trong phòng họp ở nước ngoài cho team của họ hiểu về Việt Nam. Làm, chẳng vì tiền bạc gì, chỉ vì muốn giới thiệu Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Nên các bạn ạ, trong cuộc sống cần có động lực để làm những điều điên rồ giúp người khác như thế. Đừng màu mè, cũng đừng tính toán. Tính làm sao để có những người bạn tốt? Tính làm sao để có đứa em khác cha khác mẹ mà cà phê sáng mùng 2? Tính làm sao những cái ôm ấm áp từ những người nếu không qua chương trình thì chẳng hề quen biết?

2 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả