top of page

Hạnh phúc được định nghĩa như thế nào trong tự điển của mỗi người?

Đã cập nhật: 31 thg 10, 2022Rất nhiều bạn chia sẻ, em cái gì cũng OK hết, học hành OK, công việc OK, mức lương OK, là niềm tự hào OK của gia đình và người thân, thậm chí còn là hình mẫu vươn đến của nhiều người. Thấy không, nhìn anh ấy chị ấy đi mà noi theo, họ luôn nói như thế. Nhưng cuối cùng, em vẫn không hạnh phúc. Em thấy mình thiếu thiếu cái gì đó mà không biết là gì. Em thấy mình thật nhạt nhẽo và vô vị. Em thấy mình dửng dưng, không có gì để trái tim thức dậy và ca hát mỗi buổi sáng. Em thấy cuộc đời cứ thế trôi qua theo qui trình. Em thấy hành trình phía trước đã được sắp đặt rất đâu vào đấy và không có gì cần suy nghĩ nữa, cứ thế mà đi như công nhân dây chuyền, chuyền qua, chuyền qua, như một con robot là được. Vậy, là em có hạnh phúc hay không?


Với tôi, hạnh phúc là khái niệm rất cá nhân. Mỗi chúng ta đều có định nghĩa về hạnh phúc rất riêng tư, theo cách của mình, theo giấc mơ và giá trị của mình. Tất cả chúng ta đều là một bản thể độc đáo của vũ trụ. Chúng ta sinh ra trong những gia đình đình khác nhau, làng xóm, khu vực địa lý khác nhau, học trường khác nhau, gặp gỡ những con người khác nhau trong đời, trải qua những hành trình lớn lên rất khác nhau. Có người có trải nghiệm đẹp. Có người có trải nghiệm đau. Có người có những trái nghiệm buồn vui, chán chường, tuyệt vọng hay cận tử, vv. Chúng ta nhận được bài học giáo dục từ gia đình, môi trường, thực tế hoàn toàn khác nhau. Và cũng vì vậy, tất cả chúng ta đều mang vác trên người những kỳ vọng, giấc mơ, hệ niềm tin, giá trị hoàn toàn khác nhau. Có khi chúng ta không show ra, chỉ để fit in - hoà nhập vào giá trị chung của một cộng đồng nào đó, để có cảm giác thuộc về dù bản thân hoàn toàn chẳng thuộc về. Có khi chúng ta giấu kín những khát vọng, dục vọng rất riêng tư và chỉ sống bằng cái vỏ bọc bề ngoài theo qui định và chuẩn mực của xã hội. Có khi, chúng ta giả vờ để làm hài lòng người khác, để họ yên tâm, để họ hạnh phúc khi nhìn thấy điều mong đợi của cá nhân họ hiển hiện trên hình ảnh của ta.


Dù hoàn cảnh của bạn là gì, dù bạn đang sống là mình hay là ai đó khác, thì mỗi người đều có khái niệm hạnh phúc rất khác nhau. Quan trọng là, khái niệm hạnh phúc không có đúng sai, vì nó đơn giản chỉ là quan điểm riêng, quan điểm cá nhân của mỗi người. Khái niệm đó có thể được hình thành từ xuất phát điểm, từ môi trường, hoàn cảnh, từ trải nghiệm cá nhân, từ những cảm xúc và sự kiện mà cá nhân đó đã trải qua trong hành trình cuộc sống mà kết tinh thành. Khái niệm có thể rất phổ cập, hợp với nhiều người, dễ được chấp nhận. Khái niệm cũng có thể lạ lẫm, dị biệt, không giống ai, khó được chấp nhận. Khái niệm có thể bị sai lệch với những nguyên tắc đạo đức cơ bản của nhân loại. Khái niệm có thể rất khó hiểu, mơ hồ, out there như thể thuộc về một thế giới và không gian khác….


Đâu có sao, và cũng đừng phán xét, vì tất cả đều xuất phát từ hành trình quá khứ của mỗi người. Mà quá khứ thì, có người may mắn có người không, có người được có người mất…. Ai đó có thể sai có thể đúng, nhưng nếu đừng từ góc độ bao dung hơn và nhìn vào hành trình quá khứ của họ, nhìn vào kho dữ liệu quá khứ của họ, ta sẽ thấu hiểu tại sao, ít nhất là như thế. Có khi, ta sẽ học được bài học và soi rọi vào hành trình của chính ta. Có khi, ta sẽ có thể giúp được ai đó và đưa họ về với con đường hạnh phúc thật sự mà họ chưa bao giờ được biết. Có khi, ta soi vào người khác để sửa mình. Dù là gì, đừng so sánh, phê bình, bàn tán hay phán xét khái niệm hạnh phúc của người khác. Người khác hạnh phúc ra sao không liên quan gì tới bạn. Đó là cuộc sống của họ, là lựa chọn và giá trị của họ. Nếu bạn có thể giúp cho họ tốt hơn, hãy mở lòng. Nếu bạn không thể giúp cho họ hạnh phúc hơn, cũng đừng làm gì cho nó tệ đi. Có khi, bạn cần phải lo cho công cuộc hạnh phúc của chính mình chứ không phải là ai khác….

Nhưng câu hỏi là, có khi nào bạn đang đạt được điều bạn nghĩ sẽ làm bạn hạnh phúc, nhưng bạn vẫn không hạnh phúc? Tôi muốn có một công việc ổn định và tôi đang có một công việc ổn định, nhưng tôi không hạnh phúc. Tôi muốn thăng tiến, và tôi vừa thăng tiến, nhưng tôi vẫn không hạnh phúc. Tôi muốn lập gia đình với người mà tôi nghĩ là sẽ mang lại cho tôi hạnh phúc, nhưng sau khi bắt đầu cuộc sống với nhau, tôi vẫn không hạnh phúc. Tôi muốn kiếm thật nhiều tiền, và tôi đang kiếm được nhiều tiền, nhưng tôi đã đánh mất hay phải trả giá cho những điều bình thường đã từng khiến tôi hạnh phúc, và giờ đây tôi không lấy được tiền để mua lại những hạnh phúc giản đơn. Tôi nghĩ mình sống chết làm một cơ số năm để có được cơ nghiệp sự nghiệp rồi mình sẽ thành thơi đi tìm hạnh phúc, nhưng giờ đây, khi cơ nghiệp đã vững vàng, tôi trống rỗng. Vậy, cuối cùng, thứ tôi theo đuổi hay đánh đổi, có chắc là con đường hạnh phúc hay không? Hay hạnh phúc đối với tôi là một mục đích rất khác, là một giá trị rất khác, là một giấc mơ rất khác.


Phải chăng, tôi đã bị những định kiến của xã hội, của thế giới bên ngoài, của gia đình, của người xung quanh, của những fan club ảo làm cho bản thân ngộ nhận thế nào là hạnh phúc? Nếu thế, phải chăng bạn cần phải trở về với mình, đối thoại với mình, hỏi bản thân điều gì thật sự làm cho ta hạnh phúc? Có khi, điều đó đơn giản lắm, như ngồi im ngắm bầu trời xanh chẳng hạn, nhưng ta đã chẳng bao giờ dám nói ra hay chấp nhận, vì ta thấy nó nhà quê quá so với chuẩn mực hạnh phúc của số đông. Vậy, ta đang sống vì ai? Vì số đông ư? Vì khái niệm hạnh phúc ảo diệu theo cái cách mà họ định ra và ta phải cúi đầu nghe theo ư? Ta chính là nô lệ của những khái niệm mà họ đặt ra ư? Hay ta đang cố gắng biến mình thành một con cừu, để có thể behe và hoà lẫn vào bầy đàn để được thế giới bên ngoài dẫn dắt?


Rồi một chiều hạ vừa lướt qua cơn mưa rào nào đó, ta gục ngã vì không thể tiếp tục mang trên người chiếc áo lông cừu. Ta sinh ra để làm gì? Ta sống như vậy để làm gì? Ta ép mình thành kẻ khác để làm gì? Ta khổ sở với những hình ảnh và bộ mặt khác nhau để làm gì? Ta lao về phía trước và bỏ lại tất cả những gì thân thương nhất để làm gì? Ta mất đi hay không còn gặp lại những người ta yêu quý nhất để làm gì? Ta có tất cả nhưng không có gì để làm gì?

Cho nên, dù bạn đang muốn làm gì, dù bạn đang làm gì hay ở đâu trên hành trình cuộc sống của mình, có lẽ điều quan trọng nhất là trở về và hỏi lại chính mình như thế nào là hạnh phúc. Nó có thể rất khác người, rất lạ lẫm, rất riêng tư, rất bạn, và điều đó chẳng hề hấn gì. Chỉ cần bạn hạnh phúc vì đó là mục đích của chúng mình là được, không phải là định nghĩa của xã hội, của thế giới bên ngoài hay của một ai đó khác. Và nếu bạn đang dấn thân vào lựa chọn bạn cho là hạnh phúc, nhưng bạn không hạnh phúc, và dường như có gì đó sai sai, thì có lẽ nó sai rồi. Khi trái tim sai nhịp thì đừng cố dùng lý trí để thuyết phục mình. Sai là sai, không có sai nhưng mà tại vì thì là bị. Đôi khi, ta cần dừng lại, để lắng nghe trái tim mình, và thành thật với bản thân rằng, ừ thì nó đã sai. Quan trọng là, mình sẽ dũng cảm thay đổi thế nào để cho nó đúng. Vậy thôi! Hạnh phúc là định nghĩa rất riêng tư. Định nghĩa của bạn là gì?


4.131 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kiếp tử tế

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comments


bottom of page