top of page

HOW DOES CHINA'S SOCIAL-CREDIT SYSTEM WORK?


Đến năm 2020, chính phủ China sẽ chấm điểm xếp hạng đầy đủ 1.4 tỷ dân dựa trên hành vi của mỗi người. Hệ thống chấm điểm xếp hạng gọi là điểm tín nhiệm xã hội đang được triển khai thử nghiệm, dựa vào sự tín nhiệm, hành vi tuân thủ các qui định luật pháp & xã hội. Hệ thống theo dõi hoạt động của từng người trên mạng, mua gì, xem gì, nói gì, và phân tích dữ liệu thu thập được. Dữ liệu được đánh giá và cô đọng lại thành 1 con số, theo các qui định do chính phủ đề ra.

Hệ thống sử dụng các camera nhận diện khuôn mặt để theo dõi hành vi người dân tại các nơi công cộng, ví dụ vượt đèn đỏ hay hút thuốc trên xe lửa sẽ bị ghi nhận, và điểm số sẽ bị trừ thấp đi. Người có điểm xã hội thấp sẽ bị phạt. Ví dụ Liu Hu bị đưa vào danh sách đen, sau khi tranh luận về hình phạt của toà.

"Tôi book vé máy bay mà không book được. Sau đó mới phát hiện ra tin nhắn pop up trên màn hình là 'kẻ có điểm tín nhiệm xã hội thấp'".

12 triệu người đã bị cấm di chuyển trong nước do bị phạt vì có điểm tín nhiệm xã hội thấp. "Không ai có quyền theo dõi người dân như thế, dù là cán bộ hay các tổ chức. Họ không thể cứ muốn làm gì thì làm như thế được."

Cái clip của báo Economist. Xem xong, rồi Việt nam thấy sao?


30 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page