top of page

INSECURE - DAO ĐỘNGMama có nghĩ là, xã hội càng phát triển, con người càng khó chấp nhận những giá trị truyền thống hông?


Hỏi gì một câu lớn như lâu đài hoàng gia vậy. Ví dụ thử giá trị truyền thống là ý bạn sao đi.

Ví dụ người Ấn độ ăn bốc bằng tay chẳng hạn. Liệu thế giới hiện đại có đánh giá họ là man di, rừng rú?


Hỏi câu gì hay dữ. Vậy con có đánh giá người ta vậy hôn?


Con thì không rồi, nhưng con thấy nhiều bạn thái độ và đánh giá, xì xầm người ta dữ lắm. Điều đó phần nào cũng làm ảnh hưởng tâm lý con, làm con thấy insecure - dễ dao động.

Teen thì tâm sinh lý drama thế thôi con ạ. Mama nghĩ rằng càng ngày người ta càng quan tâm, thấu hiểu, và đặc biệt là tôn trọng những gì mang tính bản địa. Thời mass production - đánh đồng và phổ thông hoá mọi thứ đã qua rồi. Con người giờ ngồi nhà kêu h'ey google' là có đủ thông tin. Di chuyển giữa các châu lục, quốc gia ngày càng quá dễ dàng. Sau này, cỡ hyperloop ra đời, chạy 1.200km/giờ nữa thì chuyện đi lại như trở bàn tay. Thế giới càng nhỏ lại, biên giới càng mờ đi, thì con người càng coi trọng và yêu thích những giá trị truyền thống, những câu chuyện về bạn Ấn độ bốc tay khi ăn và những xung đột của truyền thống này qua các thế hệ.


Ủa mà sao con lại insecure chi mấy chuyện này?


Thì con người mà, sống trong cộng đồng dĩ nhiên phải bị ảnh hưởng cách sống, cách suy nghĩ, cách tương tác của người khác chứ. Đâu phải ai cũng như mama, cứ bang bang chẳng để ý gì.


Nè, con người trên thế giới này ai cũng giống ai. Ai cũng hỷ nộ ái ố. Ai cũng mong cầu hạnh phúc. Ai cũng sợ hãi những điều mình chưa biết hết á. Cho nên, cơ bản là chúng ta chả có gì khác biệt. Còn cách thể hiện bản địa của từng dân tộc, chẳng qua là để cho đời này bớt phần nhàm chán. Con coi Phantom of the Opera rồi đó, Bao nhiêu chất giọng khác nhau thì tạo thành một vở diễn huy hoàng? Thế giới này cũng là một nhà hát kịch đó thôi. Sự đa dạng tạo nên cuộc sống muôn màu. Cho nên, ai còn quánh giá là chả hiểu gì về nhân loại. Ai còn tâm phân biệt là còn bị giam cầm trong bóng tối của vô minh. Ai còn insecure là chưa tường tận về nền tảng chung của thế giới.


À hiểu rồi. Mà để từ từ thấm nhe mama.


Haha.... Cứ từ từ bình tĩnh à. Học là học mỗi ngày hơn hôm qua một chút.

24 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comments


bottom of page