top of page

PONZIHay ghê! Chỉ có 1 kiểu lừa thôi, là siêu lãi, toàn tính bằng mấy chục phần trăm, tiền vừa tươi vừa trả liền tay. Đơn giản nhưng đánh trúng tâm lý tham lam lười biếng cúa con người là không cần làm gì mà tiền nó cứ xô cửa chạy vô nhà. Sao vậy? Ở đâu ra? Thời buổi tiết kiệm ngân hàng vài phần trăm, kinh doanh lên bờ xuống ruộng mà lợi nhuận ròng 10-20% là mở đại tiệc ăn mừng. Nghĩ sao người ta vác 30-40% tiền lời quăng vô nhà mình?


Cũng là cái sự thiếu hiểu biết, cái lòng tham, sự ham muốn làm giàu qua đêm, sự sùng bái hình ảnh giàu sang xa hoa bề ngoài nó giết chết nhiều người và nhiều gia đình bằng thứ ponzi scheme - trò lừa lấy tiền kẻ sau trả cho người trước, trò cũ rích nhưng gạt hoài vẫn có thiêu thân té vào. Và trong cái xã hội lo khoe kim cương mà quên luôn đạo đức này thì trò lường gạt đánh vào chóp tham loài người diễn hoài không cũ.


Cũng không biết phải mất bao nhiêu niềm tin vỡ tan và bao nhiêu đại dương nước mắt nữa thì loài người mới ngộ ra cuộc đời này không có gì là short cut, không có giấc mơ nào được xây vội vàng trên lòng cát đu đưa. Có gì sai ư khi tay lấm chân bùn, não phải nghĩ, tim phải lắng nghe, hands on - tay chân xông vào làm thoăn thoắt? Đúng sao khi ngóng về thế giới của nằm chình ình như củ khoai tây trên thềm ghế nệm, mơ nhà lầu siêu xe? Rất sorry qui luật tự nhiên làm gì có ăn mà không phải săn mồi? Ai sinh ra trong đời cũng có trách nhiệm với bản thân mình, sao đẩy việc cho ai khác để cho mình được hưởng?


Cuối cùng, thời nào đời nào người ta cũng gục ngã vì lòng tham của bậu, dù đó là lòng tham lê lết cả đời hay thoáng sa ngã một chiều đông. Ừ thì thôi đêm sẽ tối rượu sẽ nồng. Đời sẽ trắng vì lo toan và đen vì những cuộc mơ hoang. Trách ai đây, ponzi nó gạt hay ta vì tham mà mang niềm tin của chính mình ra sát phạt? Trách ai, nếu không phải là mình?

3.152 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kiếp tử tế

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comentários


bottom of page