top of page

TÂM THẾ 2023Vậy, là 2023 đã đến. Có lẽ, ai trong chúng ta cũng hoảng hốt vì nó ập đến nhanh quá, vội vàng quá, không nể mặt và cũng không thèm hỏi hay chờ đợi sự đồng tình của ai hết. Chính tôi, hôm qua vẫn ngồi ngẩn ngơ 2022 đã đi đâu, dù thật ra 2022 là năm hoạt động cực kỳ tích cực trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng cũng chính vì hoạt động quá tích cực, liên tục, buông này bắt kia không kịp thở nên thời gian trôi đi hồi nào không biết.


Từ lúc quay trở lại với bình thường mới, có cảm giác mình cứ phải lao đi, theo sức ép của thế giới bên ngoài, vì cả thế giới đều quay trở lại, cả thế giới đều tái khởi động, cả thế giới đều cập rập kết nối, tổ chức sự kiện, khởi động dự án, đóng phim hành động với tốc độ ánh sáng. Có lẽ, ai cũng mong bù đắp lại cho những tháng ngày đã mất trong đại dịch, và cố làm gấp nhiều lần, dốc hết tâm trí và ý tưởng đã nung nấu mấy năm bị khựng lại ra mà hiện thực hoá. Đó là tâm thế chung, và trong sự chuyển động, rung lắc ồ ạt đó của cuộc sống, đã có rất nhiều người trong chúng ta rơi vào tình trạng mệt mỏi, đuối sức, có khi gục ngã một cách vật lý, có người cạn kiệt sức khoẻ tinh thần. Dù là ai, dù đang làm gì, ở đâu, đó cũng là hiện thực 2022 của rất nhiều người. 2022 đã là như thế, vì không thể khác đi sau đại dịch. Nhưng 2023 thì sao?

Nhắm mắt lại, hít thở một cơn thật sâu, và có lẽ ta cần set up lại tâm thế cho 2023, vì cách chúng ta vận hành trong năm cũ đã là dành cho hoàn cảnh cũ. Với tôi, tâm thế 2023 được chọn lựa rất rõ ràng, và tâm thế đó bắt đầu chuyển đổi từ hôm nay, 1/1/2023.

Chậm lại, trả bản thân về điểm cân bằng

Qui luật của vũ trụ mà, có lao ra thì phải có trở về. Nếu không, nếu hăng máu quá thì chắc chắn sẽ đi lạc, càng ngày càng xa, khỏi cốt lõi của chính mình. Bài học ngàn đời vẫn đó. Khi máu dồn lên não vì chiến thắng, khi adrenaline chạy rần rần vì đang đua quá nhanh quá nguy hiểm, người ta dễ đưa ra các quyết định dựa trên cảm xúc thăng hoa, trên cái tôi thổi phồng hoặc ảo tưởng về sự siêu việt của chính mình. OK, 2022 phải thế, vì con người ta phải xổ lồng và bay tán loạn giữa trời để giải toả cái cảm giác tù túng, bị giới hạn, bị tước đoạt những điều bình thường giản dị trong đời. Cho nên, khi được thả ra, người ta phải trả lại cho mình sự công bằng (là ta nghĩ thế), và cường điệu hoá mọi thứ lên gấp nhiều lần, bằng các bung xoã nhất có thể, hành động khùng điên nhất có thể, chuyển động liên tục và nhanh nhất có thể. Nhưng rồi sau tất cả, cũng có nghĩa là đến lúc ta nên chậm lại, hít thở sâu, trở về với bản thân, nhìn lại hành trình một năm đã qua, dọn lại lòng, mỉm cười và biết ơn sự điên rồ của chính mình, ghi lại những bài học được mất của năm, và chuẩn bị cho một hành trình rất khác.


Mọi thứ trong vũ trụ đều tuân theo qui luật bù trừ và tuần hoàn, trăng khuyết sẽ lại đầy, trăng đầy rồi lại khuyết. Cho nên, không ai có thể nhấn ga hết cỡ mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh được. Có tới phải có lui. Có ying phải có yang. Có nhanh nên có chậm. Đừng hăng máu! Nhưng chậm lại, không có nghĩa là rề rà, làm không xong chuyện, lơ mơ treo ngược ở cành cây. Chậm, là để nhìn rõ hơn, chọn lựa sáng suốt hơn, xác định đường đi hiệu quả hơn, rồi tăng tốc để về đích nhanh hơn.

Tập trung vào tác động

Nếu 2022 là năm của bung xoã, làm nhiều, trên diện rộng, tất bật, trận nào cũng xông vào thì 2023 sẽ là năm cần lùi lại, nhìn lại, chọn lựa và tập trung vào những điều tạo ra tác động lớn nhất, sâu rộng nhất, giá trị nhất. Bao giờ cũng thế, quăng lưới là khi ta chưa rõ đâu là nơi có cá, còn khi đã xác định luồng cá rồi thì cần tập trung khai thác cho hiệu quả. Nếu không, nếu vẫn tham lam muốn hết, gom sạch, thì có khi về lại tay không. Tập trung vào tất cả là không tập trung. Muốn tất cả là không biết mình muốn gì. Ham hố tất cả có thể là mất hết. Ăn cây nào rào cây đó là như thế. Nếu đã xác định đâu là nơi tạo ra tác động lớn nhất thì đó chính là nơi cần hiện diện nhiều nhất 2023.


Và nếu đã tập trung, thì làm cho tới bến, nghĩa là không qua loa, không hời hợt cho có, không lượn lờ rình rập cơ hội ăn may. Nếu đã tập trung, thì dồn hết sức của mình vào, đẩy kết quả tới nóc, đẩy thành công tới cao trào, đẩy mọi việc tới tận cùng của sự xuất sắc. Con người thành danh hay không thật ra chỉ đơn giản là như thế. Khi đã tìm thấy con đường của mình rồi thì dấn thân không sợ hãi, hiện thực hoá sức tưởng tượng không giới hạn, và đi đến tận cùng của mọi đam mê. Ở đó, thời gian và không gian không hiện hữu. Chỉ còn ta với ngọn lửa và điểm đến của chính mình. Đó là trạng thái dòng chảy - flow, khi ta là nước, là sự linh hoạt và sức mạnh vô chung vô thỉ của vũ trụ này. Ở đó, tác động trở nên vĩ đại nhất, vượt quá tất cả những gì ta từng tưởng tượng ra, vượt quá giấc mơ giới hạn mà ta từng nghĩ đến.


Kết nối Eywa

Trước giờ, và đặc biệt là trong khi cuống cuồng lao ra, hồn xác con người thường tung toé. Cho nên, tâm trí ta sẽ khi này khi khác, lúc up lúc down, khi lao vào sung sức lúc buông ra trống rỗng và vô nghĩa. Điểu đó cũng dễ hiểu thôi, vì ta đang cho phép mình bị phân ra thành nhiều mảnh, nhiều cuộc đời, không kết nối. Làm để kiếm tiền, đi chơi để nghỉ ngơi hay quên đi những muộn phiền, lên mạng để thoát khỏi những hỗn độn đời thường mà sống ảo, vv. Ta có nhiều mảnh đời khác nhau, nhiều vai diễn khác nhau, nhiều giấc mơ ánh sáng và bóng tối khác nhau, nhiều vọng tưởng khác nhau, và vì thế ta luôn bị dằn xé giữa những phân mảnh đó. Trạng thái này là trạng thái cực kỳ bình thường của rất nhiều người, nhưng cũng là trạng thái đẩy con người tới tận cùng của đau khổ, tuyệt vọng, trống rỗng và lạc lõng. Cuối cùng, ta là ai trong những phân mảnh đó? Cuối cùng, ta thuộc về đâu trong cuộc chiến của chính mình?


Nếu đã xem phim Avatar, hẳn các bạn đã mục kích khái niệm Eywa, nguồn sống, nguồn gốc tâm linh, mẹ thiên nhiên và nguồn năng lượng thuần khiết của mọi linh hồn. Eywa là nơi trở về, nơi nuôi nấng, thanh lọc, nhắc nhở ta về sự vĩnh hằng, sự giới hạn, sự tiếp nối và cả sự trong trẻo của vũ trụ và cuộc sống. Khi kết nối với Eywa, con người được trả về với bản thể trong trẻo nhất của họ, của nguồn sống và năng lượng chung của vũ trụ, để hiểu ra, nhắc nhớ về những điều giá trị và ý nghĩa. 2023 là năm kết nối Eywa của bạn, vì bạn rất cần điều đó, vì bạn phải công bằng với bản thân mình, trả lại sự toàn vẹn vốn có để bản thân không còn bị dằn xé giữa vạn bề hỗn độn.


Tâm thế 2023 của tôi là thế. Còn bạn?

3.554 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kiếp tử tế

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comentários


bottom of page