top of page

Thế là, bạn đang đua chuột
Ai đi làm cũng muốn mình thăng tiến, muốn mình được chú ý, trân trọng, cất nhắc, vv. Đó là chuyện hết sức bình thường. Ai đi làm cũng muốn được trọng dụng. Tuy nhiên, ý định trong trẻo ban đầu đó đôi khi có thể biến thành cuộc đua chuột - rat race mà bạn tham gia lúc nào không hay. Đó là cuộc đua giành lấy quyền lực, địa vị, lợi ích, và cả sự chú ý của bề trên. Cuộc đua này hiện diện ở hầu hết các công ty, tổ chức, đặc biệt là ở những môi trường có văn hoá cạnh tranh cao. Ở đó, người ta lao vào đường đua một cách cố ý hay vô tình. Và trên đường đua ấy, không ít người ngã gục vì áp lực, vì rối loạn lo âu, thậm chí là trầm cảm….


Câu hỏi là, đi làm thôi, có cần phải ép bản thân ra nông nỗi hay không? Công việc thôi, tại sao phải vắt cạn tâm sức và niềm vui, hạnh phúc của mình vì những thứ chẳng liên quan gì tới chuyên môn như vậy? Đã đua, nghĩa là đã tham gia vào cuộc đấu tranh chính trị. Mà đã là chính trị thì, chuyện bạn giỏi hay không giỏi không quan trọng. Quan trọng là, bạn mưu mô và lưu manh tới cỡ nào.


Nhưng đó, là lựa chọn của mỗi người. Thích, thì cứ làm, không ai cản. Còn đối với những ai lỡ đua rồi mà bản thân còn chưa biết, thì đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn đang đua. Nếu thấy mình có dấu hiệu đang đua, thì quyết định đua tiếp hay dừng lại là tuỳ thuộc ở bạn. Đời này không ai bắt ai làm được chuyện gì. Cũng không có hoàn cảnh, tình huống nào áp đặt bạn phải làm gì. Tất cả, chỉ đơn thuần là lựa chọn của mỗi cá nhân về cách sống, cách tương tác với thế giới bên ngoài mà thôi. 7 dấu hiện bạn đang tham gia đua chuột đây nhé: