top of page

THE RIGHT QUESTIONSDon't bother finding answers, if you haven't asked the right questions


Đời người, nhiều khi ta bất chợt dừng lại ngẩn ngơ, hỏi bản thân mình đang làm gì ở chốn ni. Có khi ta mất định hướng. Có khi ta không sure về con đường mình đã chọn, đang đi. Có khi, ở một quãng nào đó của hành trình, tự nhiên bị đời lôi ra quánh cho một trận ngã tan hoang mà chẳng hiểu đầu cua tai nheo.


Đã là người, ắt phải chịu khổ, one way or another - không kiểu này thì kiểu khác. Cho nên, nghĩ rằng, nếu đã sinh ra và tất yếu sẽ mất đi, thôi thì chọn sống sao cho có vài ba ký lô ý nghĩa. Chớ không lẽ, đến đi đời chẳng buồn quan tâm, nhắm mở mắt cạn một giấc chiêm bao, thảng thốt chẳng hiểu vì sao ta tồn tại. Vậy nên, tôi nhắc mình mỗi ngày bằng ba câu hỏi.


Am I learning something new today? - Hôm nay ta đã học được điều gì mới? Khi ta không còn quan tâm, không còn curious - muốn tìm hiểu và tiến hoá, ấy là khi với thế giới ta thật ra đã chết rồi. Khoảng đời còn lại, chỉ là vật vờ cho qua bữa.


Am I helping others - Ta có đang giúp ai đó? Khi những gì ta đang làm chỉ để trả lời cho những mong muốn rất cá nhân, thế giới nhỏ như hạt máu đen. Ta loanh quanh, phát cuồng vì cái sự nhỏ nhen của nó. Khi ta mở vòng tay ra, thế giới là vũ trụ. Hơi thở, bỗng đong đầy mùi thơm trời đất. Cuộc đời, bỗng mênh mang vạn nẻo thênh thang.


Do I love what I do - Ta có yêu những chuyện đang làm? Trên đời không có gì khổ bằng, oằn oại cắm mặt vào những việc ta ghét cay ghét đắng. Nếu không được chọn hay không đủ can đảm chọn làm điều mình yêu thích, dù lý do có là gì, ta cũng đang cầm tù sự tự do trời đất vốn ban cho.


Tôi hỏi mình, để nắng vẫn ngập tràn từng bước lạ mỗi ngày, cho đến khi, đường chân trời dần khép lại. Don't bother finding answers, if you haven't asked the right questions - Đừng lo tìm câu trả lời, nếu ta còn chưa đặt cho bản thân những câu hỏi đúng.

570 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Giác quan thứ 7

Comments


bottom of page