top of page

WHAT GOT YOU HERE WON'T GET YOU THEREKhi thế giới bị nhốt ngoài cửa cái…


Khi thông tin còn phải bò giữa biên giới vật lý của những quốc gia…


Người Việt đã học cách lèo lái, luồn lách, đi tắt đón đầu, biến láu cá thành sức mạnh.

Và chúng ta đã thành công. Tất cả bạn bè nước ngoài có tham gia làm việc và làm ăn tại Việt Nam đều gật đầu, “Người Việt rất là street smart – láu cá.”


Chúng ta, ai cũng có một hành trình xuyên quá khứ, chạm hiện tại thành công. Ai cũng thành công. Không ai thành công hơn ai. Chúng ta, ai cũng đã thành công theo cái cách của mình. Thành công, có khi nghĩa là ta còn tồn tại. Thành công, có khi nghĩa là chưa bị ai xoá sổ. Thành công, nghĩa là còn cố gắng bơi giữa bao gian khó bộn bề. Và đôi khi, thành công chỉ đơn giản là, còn giữ lại chút cảm xúc giữa dòng đời vô cảm. Chúng ta thành công. Và chúng ta đã luyện đến tầng cao nhất của sự street smart để thành công. Vì quá khứ dạy ta thế. Vì môi trường ép cái cùi chỏ tay vào cổ bắt ta phải thế.


Và đó, là hành trình quá khứ, sẽ chạm vào hiện tại.


What got you here won't get you there – Nhưng những gì đã đưa bạn đến thành công hôm nay, sẽ không thể nào đưa bạn vào tương lai. Tư duy, thái độ, kỹ năng, phẩm chất của thế kỷ 21 và của thế giới toàn cầu đòi hỏi con người phải vận hành dựa trên những qui ước không lời của thế giới. Ở đó, tầm nhìn xa, tư duy rộng mở, khả năng hợp tác, sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề dựa trên những giá trị đạo đức chung của vũ trụ mới là những nền tảng vững bền. Street smart đã có thời và cũng đã hết thời. Đừng quá tự hào về nó, và cũng đừng lấy nó làm vũ khí của tương lai. Trừ phi ta cảm thấy bình thường, khi thế giới nhìn ta lắc đầu ngao ngán.


Dừng lại, chính là điểm khởi đầu. Restart - Bắt đầu lại với những hệ qui chiếu mới của tương lai và thế giới. Thức thời, chẳng phải là trang tuấn kiệt hay sao?

What got you here won't get you there - Những điều đã đưa bạn đến thành công hôm nay, chắc chắn sẽ không thể nào đưa bạn vào tương lai được nữa.

31 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Và tôi thấy…

TÔI HÌNH GÌ?

Comments


bottom of page